Tiêu điểm

Phó tổng Thanh tra Chính phủ: Đã có 9 bị cáo bị tuyên án tử hình, tù chung thân vì tham nhũng

(VNF) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho biết có 402 bị cáo phạm các tội nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng; đã có 9 bị cáo bị tuyên mức án tử hình, tù chung thân.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ: Đã có 9 bị cáo bị tuyên án tử hình, tù chung thân vì tham nhũng

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm

Trình bày báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho hay trong năm 2019, công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh, không dừng- không nghỉ- không chùng xuống, với cách làm bài bản, quyết liệt, đồng bộ, đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn; được đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân hoan nghênh, ủng hộ.

Nhiều vụ án được mở rộng điều tra, khởi tố thêm nhiều bị can, làm rõ bản chất chiếm đoạt, tham nhũng, tiếp tục khẳng định quan điểm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” trong đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho biết qua tự kiểm tra nội bộ đã phát hiện 19 vụ, 22 đối tượng; qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 48 vụ, 37 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng; qua giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện 13 vụ, 30 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng.

Cơ quan điều tra đã thụ lý điều tra 420 vụ án với 876 bị can phạm tội về tham nhũng, trong đó khởi tố mới 214 vụ với 487 bị can.

Viện kiểm sát nhân dân các cấp khởi tố mới 240 vụ với 558 bị can về tội tham nhũng (tăng 09 vụ với 112 bị can).

Tội phạm chủ yếu tập trung vào các tội: tham ô tài sản; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; nhận hối lộ…

Tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 344 vụ với 849 bị cáo, xét xử sơ thẩm 240 vụ, 517 bị cáo về các tội danh tham nhũng. Có 402 bị cáo phạm các tội nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng; đã có 9 bị cáo bị tuyên mức án tử hình, tù chung thân.

Tin mới lên