Tiêu điểm

Phó tổng thống Harris: ‘Mỹ sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19’

(VNF) - Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tin rằng chuyến thăm Việt Nam báo hiệu sự khởi đầu cho chương tiếp theo trong quan hệ giữa hai nước, đồng thời cam kết Mỹ luôn sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Phó tổng thống Harris: ‘Mỹ sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19’

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu trong buổi họp báo chiều 26/8 tại Hà Nội.

Khởi đầu chương mới cho quan hệ Việt-Mỹ

Chiều 26/8, tại Hà Nội, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã chủ trì họp báo thông báo kết quả chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24 - 26/8.

Là Phó tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995, bà Kamala Harris bày tỏ tin tưởng chuyến thăm này là khởi đầu cho một chương tiếp theo trong quan hệ song phương giữa hai nước.

Bà Harris nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Mỹ là quan hệ lâu bền, có ý nghĩa đối với người dân, với an ninh và thịnh vượng của hai nước.

“Cùng nhau tiến lên, Việt Nam - Mỹ sẽ tiếp tục đương đầu với những thử thách mới và tìm được cơ hội cho cả hai bên’, Phó tổng thống Mỹ khẳng định.

Cũng theo bà Harris, quan hệ hợp tác của hai nước đã có những bước phát triển vô cùng to lớn trong quá trình 25 năm qua và sẽ còn tiếp tục phát triển trong tương lai.

“Đây là lúc hai bên cùng xem xét những thách thức và cơ hội để thúc đẩy những khía cạnh mới trong mối quan hệ'', bà Harris nói.

Sát cánh cùng Việt Nam chống dịch Covid-19

Cũng tại buổi họp báo, Phó tổng thống Kamala Harris nhận định đại dịch Covid-19 đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu của hai nước.

Bà thông báo, trưa 26/8, 1 triệu liều vaccine Pfizer đã tới Việt Nam, nâng tổng số liều vaccine Mỹ tài trợ cho Việt Nam lên 6 triệu liều.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) tại Hà Nội sáng 26/8.

Nhắc lại sự giúp đỡ ý nghĩa của Việt Nam dành cho nhân dân Mỹ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hồi đầu năm 2020, bà Kamala Harris cho biết Mỹ đang cung cấp tủ cấp đông để bảo quản vaccine và cung cấp hàng triệu USD trợ giúp y tế công cộng của Việt Nam.

"Khi mở Văn phòng Khu vực Đông Nam Á của CDC Mỹ, chúng tôi mong muốn và hy vọng nhân dân Việt Nam hiểu rằng, chúng tôi sẽ ở bên các bạn. Khi Việt Nam đối mặt với sự gia tăng số ca mắc lần này, thậm chí ngay giữa đại dịch, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác để thúc đẩy quan hệ kinh tế của chúng ta", bà Harris nói.

Nâng cao chuỗi cung ứng

Về vấn đề kinh tế, bà Harris cho biết thương mại song phương Việt - Mỹ thời gian qua dù bị dịch bệnh ảnh hưởng nhưng vẫn tiếp tục phát triển mạnh và vẫn còn dư địa để hợp tác thêm.

Phó tổng thống Mỹ cho biết Washington đang xúc tiến các sáng kiến giúp Việt Nam chuyển đổi sang một nền kinh tế số nhiều hơn và sẽ giúp phát triển các doanh nghiệp do phụ nữ và hay người dân tộc thiểu số quản lý như một phần trong sự hợp tác kinh tế của hai nước.

Theo bà Harris, hai bên phải nắm rõ những gì có thể làm để cải thiện chuỗi cung ứng, cùng nhau đẩy mạnh lực lượng lao động, nâng cao chuỗi cung ứng.

"Chúng tôi dành rất nhiều thời gian để nói về chuỗi cung ứng, và cách thức chúng ta hiểu về mối liên hệ giữa một một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu như Covid-19 với việc sản xuất những mặt hàng thiết yếu…", bà Harris thông tin tại họp báo.

Khẳng định cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, bà Kamala Harris cho biết Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với Việt Nam nhằm đẩy mạnh tự do hàng hải, đảm bảo trật tự, thượng tôn luật pháp trên biển.

Khẳng định Việt Nam có vai trò rất quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Phó tổng thống Kamala Harris nhấn mạnh, dù là Singapore, Việt Nam hay khu vực Thái Bình Dương, Mỹ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác để có thể ứng phó với những thử thách trong hiện tại và trong tương lai.

Xem thêm >> ADB tài trợ Việt Nam 60 triệu USD cải thiện cơ sở hạ tầng cho vùng khó khăn

Tin mới lên