Tài chính quốc tế

Phó tổng thống Mỹ Harris chỉ trích các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông

(VNF) - Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cáo buộc Trung Quốc đưa ra các yêu sách đối với phần lớn Biển Đông, đe dọa chủ quyền của các quốc gia trong khu vực. Bà Harris cam kết Mỹ sẽ sát cánh với các đồng minh và đối tác trước những mối đe dọa này.

Phó tổng thống Mỹ Harris chỉ trích các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Hôm nay (24/8) là ngày làm việc cuối cùng của bà Harris tại Singapore trong khuôn khổ chuyến công du Đông Nam Á. Trước khi lên đường sang Việt Nam, bà Harris đã có bài phát biểu quan trọng phác thảo chính sách đối ngoại của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

“Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rất quan trọng đối với an ninh và sự thịnh vượng của Mỹ. Những đồng minh gần gũi và đối tác quan trọng của Mỹ đều ở khu vực này”, bà Harris nhấn mạnh.

Vị Phó tổng thống Mỹ cho biết Washington từ lâu đã thúc đẩy một tầm nhìn lâu dài về hòa bình và ổn định khu vực, tự do hàng hải, thương mại không bị cản trở, thúc đẩy nhân quyền, cam kết tuân thủ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

“Hiện có nhiều mối đe dọa đối với những vấn đề này và việc Mỹ thúc đẩy sự hiện diện ở khu vực để tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với tầm nhìn đó”, bà Harris nhấn mạnh thêm.

"Để làm được điều này, chúng tôi sẽ đầu tư thời gian và đóng góp công sức để củng cố các quan hệ đối tác chủ chốt, đặc biệt trong đó có cả Singapore và Việt Nam dựa trên sự thẳng thắn, cởi mở, đảm bảo lợi ích các bên", bà Harris nhấn mạnh.

Đồng thời, Phó tổng thống Kamala Harris cũng chỉ trích Trung Quốc với các hành vi cưỡng ép, đe dọa và đưa ra các yêu sách đối với phần lớn Biển Đông, làm xói mòn các quy tắc dựa trên luật lệ và chủ quyền của các quốc gia.

"Các tuyên bố phi pháp đã bị phán quyết của Tòa trọng tài bác bỏ năm 2016 và hành động của Bắc Kinh tiếp tục phá hoại trật tự dựa trên luật lệ và đe dọa chủ quyền của các quốc gia. Mỹ sát cánh cùng các đồng minh và đối tác của chúng tôi trước những mối đe dọa này", nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh.

Theo bà Harris, Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động tự do hàng hải và tàu Mỹ cũng đi gần một số hòn đảo đang tranh chấp. Trung Quốc đã có những hành động cản trở hoạt động này của Mỹ; động thái này không thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực.

Bà Harris cho biết chuyến công du Đông Nam Á của bà lần này nhằm tái khẳng định cam kết của Washington về việc tăng cường quan hệ với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để “đảm bảo giải quyết các thách thức của hiện tại và tương lai”, nhất là trong bối cảnh trật tự khu vực đang bị đe dọa.

Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh thêm rằng “cam kết của Mỹ ở Đông Nam Á và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là không chống lại bất kỳ quốc gia nào, cũng không buộc các nước phải lựa chọn giữa nước này hay nước kia”.

“Thay vào đó, cam kết của chúng tôi là nhằm thúc đẩy một tầm nhìn lạc quan đối với các hoạt động và quan hệ đối tác của Mỹ trong khu vực”, bà Harris nói, đồng thời cho biết kinh tế là một phần quan trọng trong chiến lược của Washington ở khu vực.

Xem thêm >> Tổng thống Ukraine tuyên bố giành lại bằng được Crimea từ tay Nga

Tin mới lên