Tài chính quốc tế

Phó tổng thống Pence nói nỗ lực phế truất ông Trump là ‘trò chơi chính trị’ của Hạ viện

(VNF) - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phản đối việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Ông tuyên bố sẽ không để Hạ viện "chơi trò chơi chính trị” vào thời điểm quan trọng của đất nước.

Phó tổng thống Pence nói nỗ lực phế truất ông Trump là ‘trò chơi chính trị’ của Hạ viện

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

"Khi chỉ còn 8 ngày nữa nhiệm kỳ của tổng thống đương nhiệm kết thúc, bà và phe Dân chủ yêu cầu nội các và tôi kích hoạt Tu chính án 25. Tôi không tin rằng hành động này có lợi cho đất nước hay phù hợp với Hiến pháp của chúng ta. Tôi mong bà cùng tất cả các thành viên Quốc hội tránh những hành động gây chia rẽ và kích động sự giận dữ trong lúc này", ông Mike Pence viết trong thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào tối 12/1.

Tu chính án 25 được quốc hội Mỹ thông qua vào năm 1965 và chính thức được phê chuẩn vào năm 1967. Đây là cơ chế hợp pháp nhằm phế truất người đứng đầu chính phủ trong trường hợp tổng thống không đủ năng lực lãnh đạo đất nước hoặc qua đời khi tại chức, quyền lực sẽ được chuyển sang phó tổng thống.

Để kích hoạt Tu chính án 25, ông Pence và đa số thành viên nội các cần phải tuyên bố rằng ông Trump không thể thực hiện các nhiệm vụ của tổng thống và phế truất ông. Phó tổng thống Pence sẽ tiếp quản Nhà Trắng trong kịch bản đó.

Tuy nhiên, trong thư gửi tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, ông Pence cho rằng việc áp dụng Tu chính án 25 vào lúc này sẽ tạo một tiền lệ xấu, bởi quy định này vốn chỉ áp dụng cho trường hợp tổng thống không còn đủ khả năng lãnh đạo đất nước.

"Tuần trước, tôi đã không nhượng bộ trước áp lực vượt quá thẩm quyền hiến định của mình để xác định kết quả bầu cử và bây giờ tôi sẽ không nhượng bộ trước những nỗ lực trong Hạ viện để chơi trò chơi chính trị vào thời điểm quan trọng của đất nước chúng ta", ông nói thêm.

Theo ông Pence, điều chính quyền cần làm bây giờ là dồn toàn bộ nguồn lực cho công tác chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo kế hoạch, Hạ viện Mỹ tối 13/1 (giờ địa phương) sẽ bỏ phiếu về việc viện dẫn Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Donald Trump.

Nếu phương án này thất bại, phe Dân chủ sẽ tổ chức bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội tại Hạ viện, với nội dung cáo buộc ông Trump "kích động bạo loạn" sau vụ những người ủng hộ ông đột kích trụ sở Quốc hội trên Đồi Capitol ở thủ đô Washington hôm 6/1.

Ngày 6/1 được xem là một ngày đen tối trong lịch sử bầu cử của nước Mỹ khi hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã xông vào Điện Capitol làm gián đoạn phiên họp của lưỡng viện.

Lực lượng chức năng đã phải phong tỏa toàn bộ tòa nhà quốc hội, hàng loạt văn phòng trong khu tổ hợp quốc hội đã được sơ tán. Cảnh sát sử dụng hơi cay và đạn không sát thương để giải tán người biểu tình.

Cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã khiến nhiều người bị thương và 5 người tử vong.

Sự việc này xảy ra sau khi Tổng thống Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh rằng ông "sẽ không bao giờ nhận thua" và tiếp tục đưa ra những cáo buộc rằng cuộc bầu cử đã bị "đánh cắp" và ông đã chiến thắng "cách biệt".

Ở động thái liên quan mới nhất, phát biểu trước báo giới ngày 12/1, Tổng thống Trump bác bỏ trách nhiệm về vụ việc ngày 6/1 và khẳng định rằng những phát biểu của ông trước người biểu tình là hoàn toàn phù hợp, không kích động bạo lực. Ông cũng nói rằng, nỗ lực luận tội ông của phe Dân chủ chỉ là một cuộc "săn phù thủy".

Xem thêm >> Loạt doanh nghiệp Mỹ từ chối tài trợ chính trị sau bạo loạn ở Điện Capitol

 

Tin mới lên