Đô thị

Phó tổng thư ký VnREA: 'Sốt đất ngoại thành Hà Nội chỉ là hiện tượng nóng một chiều'

(VNF) - Theo ông Nguyễn Văn Đính - Phó tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnREA), không thể có chuyện giá đất tại các khu vực ngoại thành Hà Nội tăng từ 20-30% hay có nơi tăng 70-100%. Thực chất việc sốt đất tại các khu vực này chỉ là chỉ là hiện tượng nóng một chiều.

Phó tổng thư ký VnREA: 'Sốt đất ngoại thành Hà Nội chỉ là hiện tượng nóng một chiều'

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Trả lời câu hỏi của VietnamFinance về tình trạng sốt đất ở các huyện được đề xuất nâng lên quận tại ngoại thành Hà Nội, ông Nguyễn Văn Đính cho biết việc sốt đất tại các khu vực ngoại thành Hà Nội là có thật. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ diễn ra theo hướng một chiều do các nhà đầu cơ tạo ra còn trên thực tế các giao dịch gần như không có.

Ông Đính phân tích rằng đề xuất nâng cấp 4 huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm lên thành quận mặc dù chưa được phê duyệt chính thức nhưng chắc chắn sẽ tác động vào giá cả thị trường bất động sản và thu hút nhà đầu tư vào các khu vực này.

Tuy nhiên, các thông tin có lợi chỉ có thể đẩy giá trị bất động sản lên vài phần trăm. Nếu giá đất tăng lên đến vài chục phần trăm thì đó là điều bất hợp lý.

Ông Đính lấy ví dụ khu vực Hoài Đức, cách đây hơn chục năm cũng xảy ra tình trạng sốt giá đất, sau đó dừng lại, lắng xuống và "chết chìm" bởi vì ngoài các dự án được rao bán thì không có sự phát triển nào thêm như đầu tư về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hạ tầng dịch vụ... để tạo ra chất lượng sống cho các đô thị vừa được xây dựng xung quanh.

"Nói đất Hoài Đức tăng giá lên mấy chục phần trăm trong khi chưa có thêm bất kỳ nâng cấp nào so với cách đây chục năm, ngoài việc sắp được nâng từ huyện lên quận, thì liệu có đúng hay không?", ông Đính đặt câu hỏi.

Cũng theo ông Đính, giá bất động sản chỉ tăng khi có đầu tư thật và giá trị bất động sản tăng theo tỷ lệ giá trị đầu tư. Nghĩa là đi kèm với đất đai phải là cơ sở hạ tầng phù hợp thì mới nâng cao được giá trị của đất, chứ không phải từ một huyện lên thành quận là giá trị của đất đã tăng theo. Do đó, những tin đồn thổi về giá đất có thể làm phá vỡ hệ thống quy hoạch, làm méo mó, hỗn loạn thị trường, không mang lại lợi ích cho cả địa phương, xã hội và thị trường.

"Gốc của vấn đề đó là chỉ khi nào có các dự án cụ thể, làm thay đổi các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo hướng tốt lên thì khi đó mới có thể đẩy giá đất lên, còn không đó chỉ là tăng giá ảo", ông Nguyễn Văn Đính khẳng định.

Tin mới lên