Nhân vật

Phố Wall hân hoan với câu lạc bộ tỷ phú trong nội các của Trump

(VNF) - Cổ phiếu của một số ngân hàng lớn trên phố Wall đã tăng mạnh sau thông tin Trump sẽ chọn các cựu tài phiệt của phố Wall và tỷ phú vào các vị trí then chốt trong nội các mới.

Phố Wall hân hoan với câu lạc bộ tỷ phú trong nội các của Trump

Tỷ phú thích cộng tác với tỷ phú

Chưa đầy một tháng sau khi đắc cử, đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump gần như đã định hình được bộ máy nhân sự dự kiến cho chính quyền tương lai.

Bên cạnh những cái tên được đánh giá theo trường phái bảo thủ và cứng rắn trong bộ máy an ninh đối ngoại, ông Trump đã lựa chọn không ít những doanh nhân giàu có, với tài sản lên đến hàng tỷ USD vào vị trí đứng đầu các bộ trong chính phủ Mỹ sắp tới.

Bà Betsy DeVos, người đồng thừa kế cùng chồng khối tài sản lên đến 5,4 tỷ USD, đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục

Đầu tuần trước, Tổng thống đắc cử Mỹ bổ nhiệm bà Betsy DeVos, người đồng thừa kế cùng chồng khối tài sản lên đến 5,4 tỷ USD, làm Bộ trưởng Giáo dục. Gia đình Betsy DeVos đứng thứ 88 trong danh sách xếp hạng những tài sản lớn nhất nước Mỹ năm 2016 của tạp chí danh tiếng Forbes.

Ông Trump cũng mới chỉ định doanh nhân được mệnh danh "vua phá sản" của phố Wall là Wilbur Ross, như ứng viên hàng đầu cho chức Bộ trưởng Thương mại. Ở tuổi 78, Ross đang nắm trong tay số tài sản trị giá 2,9 tỷ USD.

Ngoài ba gương mặt trên, danh sách những ứng viên giàu có được ông Trump nhắm cho các vị trí quan trọng trong chính quyền Mỹ sắp tới còn khá dài, khiến một số tờ báo nước này đưa ra nhận định rằng Tổng thống đắc cử Mỹ đang xây dựng một câu lạc bộ tỷ phú tại Nhà Trắng.

Ở vị trí Bộ trưởng Năng lượng, giám đốc điều hành tập đoàn dầu mỏ Continental, Harold Hamm, sở hữu khối tài sản khoảng 15 tỷ USD đang là ứng viên sáng giá nhất.

Đối với Bộ Ngoại giao, cả hai chính trị gia nhiều kinh nghiệm là Mitt Romney và cựu thị trưởng thành phố New York, Rudy Giuliani cũng đều có tài sản riêng trị giá lên đến hàng trăm triệu USD.

Cựu giám đốc điều hành tập đoàn Goldman Sachs, Steven Mnuchin, người được ông Trump mời làm Bộ trưởng Tài chính có khoảng 46 triệu USD, nằm rải rác ở một số công ty tài chính và bất động sản.

Donald Trump đã bổ nhiệm chuyên gia lão luyện ở Phố Wall làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Ông Steven Mnuchin là chuyên gia tài chính lão luyện tại Phố Wall với 17 năm làm việc cho ngân hàng Goldman Sachs danh tiếng trước khi tự xây dựng sự nghiệp kinh doanh riêng của mình. Ngoài ra, ông cũng là gương mặt nổi bật trong giới Hollywood với những đóng góp trong lĩnh vực sản xuất phim ảnh của Mỹ. Ông đã Mnuchin đã rót tiền vào một loạt dự án phim bom tấn như "Avatar," "Mad Max: Fury Road" và "Suicide Squad".

Sau khi chính thức trở thành tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Mnuchin sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc định hình các chính sách kinh tế của chính quyền mới do ông Trump lãnh đạo và thực hiện các cam kết của tỷ phú New York trong chiến dịch tranh cử trước đó nhằm vực dậy nền kinh tế Mỹ và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nước này.

Nếu được Thượng viện thông qua, ông Mnuchin sẽ là lãnh đạo thứ ba của Tập đoàn Goldman trở thành Bộ trưởng Tài chính Mỹ, sau ông Robert Rubin thời Tổng thống Bill Clinton và ông Henry Paulson thời Tổng thống George W. Bush.

Tuy sự xuất hiện của các quan chức giàu có trong chính quyền không phải là trào lưu mới, nhưng số lượng tỷ phú trong chính quyền mới của ông Trump sắp tới có thể sẽ nhiều chưa từng có trong lịch sử chính trị Mỹ.

"Bất chấp đường lối tranh cử hướng tới tầng lớp trung lưu da trắng và chống lại giới tinh hoa Mỹ, ông Trump vẫn muốn lựa chọn nhiều người giàu có vào nội các sắp tới. Bởi một tỷ phú luôn có xu hướng thích cộng tác với những tỷ phú", giáo sư chính trị học Larry Sabato thuộc Đại học Virginia nhận định.

Ngân hàng Phố Wall khởi sắc

Cổ phiếu của một số ngân hàng lớn trên phố Wall đã tăng mạnh sau thông tin Trump sẽ chọn các cựu tài phiệt của phố Wall và tỷ phú vào các vị trí then chốt trong nội các. Cổ phiếu Goldman Sachs tăng 3,6%, mạnh nhất trong chỉ số công nghiệp Dow Jones.

Trước đó, trong thời gian tranh cử của ông Trump, nhiều ý kiến từ Phố Wall cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ là một thảm họa đối với thị trường chứng khoán và thương mại Mỹ. Trong các bài diễn thuyết tranh cử, Donald Trump đã nhiều lần làm phật lòng Phố Wall bằng ý định tăng thuế đối với người giàu và đề ra những chính sách bất lợi cho các tập đoàn đa quốc gia.

Trump cũng phản đối những thỏa thuận thương mại. Ngài tỷ phú muốn kết thúc NAFTA, hiệp định thương mại có hiệu lực từ năm 1994 giữa Mỹ, Canada và Mexico. Ông cũng cho rằng hiệp định TPP do Obama đề xuất thật sự là một thảm họa.

Phố Wall đang hào hứng với mô hình "nội các tỷ phú" của ông Donald Trump

Sau khi tấn công phố Wall trong suốt chiến dịch tranh cử, tỷ phú Donald Trump lại khiến nhiều người phải ngạc nhiên vì những lựa chọn cho các vị trí trong nội các. 

Các cổ phiếu ngân hàng đang tăng giá mạnh mẽ và giới tài chính như trút được gánh nặng. Sự giận dữ của cử tri không còn là điều khiến họ lo lắng.

Tin mới lên