Tài chính quốc tế

Phố Wall phục hồi vào cuối tuần, Nasdaq tăng 3 tuần liên tiếp

(VNF) - Chứng khoán Mỹ đã phục hồi trong phiên giao dịch cuối tuần (20/1), khi cả S&P 500 và Dow Jones cắt đứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp, còn Nasdaq thì tăng hơn 2%, ảnh hưởng bởi báo cáo thu nhập quý của Netflix và thông báo cắt giảm việc làm từ công ty mẹ của Google là Alphabet.

Phố Wall phục hồi vào cuối tuần, Nasdaq tăng 3 tuần liên tiếp

Phố Wall đã tăng điểm trở lại trong phiên ngày thứ Sáu (20/1).

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (20/1), chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 330,93 điểm, tương đương 1%, đóng cửa ở mức 33.375,49, trong khi S&P 500 tăng 1,89% lên 3.972,61. Cả hai chỉ số đều phá vỡ chuỗi 3 ngày giảm điểm liên tiếp.

Trong khi đó, Nasdaq Composite tăng 2,66%, kết thúc phiên ở mức 11.140,43.

Nasdaq cũng là chỉ số hoạt động tốt nhất trong tuần, đạt mức tăng 0,55% và chính thức ghi nhận tuần thứ 3 liên tiếp tăng trưởng, tính từ đầu năm tới nay. Trái lại, tuần này, Dow Jones giảm trung bình 2,7% và S&P 500 giảm 0,66%, ghi nhận tuần giảm điểm đầu tiên trong năm sau 2 tuần tăng điểm.

Mặc dù vậy, tính từ đầu năm tới nay, cả ba chỉ số vẫn đang tăng trưởng dương. Dow Jones đã tăng 0,72% tính tới ngày 20/1, S&P 500 có mức tăng mạnh mẽ hơn là 3,88%, và Nasdaq vững vàng ở "ngôi vương" với mức tăng hơn 7%.

Thị trường trong phiên 20/1 tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các báo cáo thu nhập và thông tin liên quan tới các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn. Cổ phiếu của "gã khổng lồ" trực tuyến Netflix tiếp tục tăng hơn 8% sau khi công ty này công bố số người đăng ký mới lớn hơn dự kiến, dù thu nhập quý IV không đạt ước tính của các nhà phân tích.

Thông tin Alphabet, công ty mẹ của Google, sẽ sa thải 12.000 nhân viên cũng giúp cổ phiếu doanh nghiệp tăng tới 5% trong ngày.

Mức tăng đã khiến chỉ số dịch vụ truyền thông (.SPLRCL) tăng 3,96% với tư cách là chỉ số hoạt động hàng đầu trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500, ghi nhận mức tăng phần trăm hàng ngày lớn nhất kể từ ngày 30/11.

Jeff Kilburg, người sáng lập và Giám đốc điều hành của KKM Financial nhận xét: “Các bạn đang thấy một số cổ phiếu công nghệ vượt trội hơn do mọi người quay trở lại tìm kiếm cơ hội trong "đống đổ nát" mà chúng ta đã chứng kiến vào năm 2022".

Trái lại, mặc dù tăng hơn 300 điểm trong ngày, nhưng mức tăng của chỉ số Dow Jones đã bị hạn chế bởi cổ phiếu của Goldman Sachs giảm 2,54%, sau khi tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin Fed đang thăm dò hoạt động kinh doanh tiêu dùng của công ty.

Ken Polcari, đối tác quản lý tại Kace Capital Advisors ở Boca Raton, Florida cho biết động thái của thị trường trong ngày phản ánh tâm lý của các nhà đầu tư sau 3 phiên bán liên tiếp là mong muốn tìm kiếm một "món hời" trong ngày giao dịch cuối cùng của tuần.

Cũng vào thứ Sáu, Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết ngân hàng trung ương có thể đã tiệm cận "khá gần" với mức lãi suất "đủ hạn chế" để hạ nhiệt lạm phát, điều này đã tạo thêm động lực cho thị trường chứng khoán.

Cục Dự trữ Liên bang được kỳ vọng sẽ công bố mức lãi suất 0,25% trong phiên họp chính sách đầu năm, diễn ra vào ngày 1/2.

Xem thêm >> Chứng khoán Mỹ giảm điểm liên tiếp, Dow Jones mất sạch thành quả từ đầu năm

Tin mới lên