Bất động sản

Phổ Yên chính thức trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Thái Nguyên

(VNF) - Theo Nghị quyết số 469/NQ-UBTVQH15 ngày 15/02/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thị xã Phổ Yên sẽ chính thức trở thành thành phố Phổ Yên thuộc tỉnh Thái Nguyên từ ngày 10/4/2022.

Phổ Yên chính thức trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Thái Nguyên

Trước đó, ngày 08/10/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái nguyên đã quyết định ban hành Nghị quyết số 12/NQ-TU về xây dựng, phát triển thị xã Phổ Yên trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2025.

Trên cơ sở nội dung nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên, các điều kiện đã đạt được thị xã Phổ Yên rà soát cặn kẽ các tiêu chí, tiêu chuẩn của một thành phố trực thuộc tỉnh và quyết định đặt mục tiêu phấn đấu, hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, đưa thị xã Phổ Yên trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2023.

Theo đó, các Bộ, ngành của Trung ương và địa phương thẩm định, kiểm tra chặt chẽ, đánh giá cao kết quả, chất lượng cũng như cách làm của thị xã Phổ Yên và chính thức được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 469/NQ-UBTVQH15 ngày 15/02/2022 về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành phố Phổ Yên trực thuộc tỉnh Thái Nguyên. Nghị quyết này chính thức có hiệu lực từ ngày 10/4/2022.

Phối cảnh Trung tâm Hành chính thành phố Phổ Yên
đang được đầu tư xây dựng tại phường Ba Hàng và Nam Tiến

Thành phố Phổ Yên là cửa ngõ phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội. Phổ Yên là trung tâm tổng hợp về công nghiệp, thương mại và dịch vụ, đầu mối giao thông của tỉnh và là cửa ngõ giao lưu kinh tế - văn hóa của Thái Nguyên với Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng, hiện đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thành phố Phổ Yên chính thức được thành lập sẽ bao gồm 18 đơn vị hành chính cấp xã, phường trực thuộc, trong đó có 13 phường (Ba Hàng, Đồng Tiến, Bắc Sơn, Bãi Bông, Đắc Sơn, Đông Cao, Hồng Tiến, Nam Tiến, Tân Hương, Tân Phú, Tiên Phong, Trung Thành và Thuận Thành), 5 xã (Minh Đức, Phúc Thuận, Phúc Tân, Thành Công và Vạn Phái). Tổng diện tích tự nhiên là 258,42km2; quy mô dân số 231,36 nghìn người.

Như vậy, sau khi thành phố Phổ Yên được công nhận, tỉnh Thái Nguyên chính thức có 3 thành phố bao gồm: Thành phố Thái Nguyên, thành phố Sông Công và thành phố Phổ Yên.  

Tin mới lên