Tài chính quốc tế

Phòng ngừa Covid-19, Trung Quốc cấm nhập khẩu gia cầm từ một công ty Mỹ

(VNF) - Mặc dù cho tới nay chưa có bằng chứng về việc lan truyền virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm, tuy nhiên mới đây Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu các sản phẩm gia cầm của công ty chế biến thịt Tyson Foods có trụ sở tại Mỹ do lo ngại lây nhiễm dịch Covid-19.

Phòng ngừa Covid-19, Trung Quốc cấm nhập khẩu gia cầm từ một công ty Mỹ

Những lô hàng gia cầm đông lạnh của Tyson Foods đã được vận chuyển đến Trung Quốc trước đó sẽ bị tịch thu.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 21/6 thông báo trên trang web cho biết nước này đã tạm đình chỉ nhập khẩu gia cầm đông lạnh của Tyson Foods sau khi một ổ dịch Covid-19 bùng phát tại một cơ sở của công ty này ở ở Springdale, bang Arkansas, Mỹ.

Theo truyền thông Mỹ, trong số 3.748 nhân viên ở cơ sở này được xét nghiệm, nhà chức trách phát hiện 481 ca dương tính và 455 người trong số đó không có triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2.

Giới chức Trung Quốc lo ngại về sự an toàn của các sản phẩm thịt gia cầm nhập khẩu từ nguồn cung này, do đó những lô hàng đã được vận chuyển đến Trung Quốc sẽ bị tịch thu.

Hồi tuần trước, Trung Quốc cũng đã ngừng nhập khẩu thịt lợn từ một nhà máy chế biến thịt của Đức khi có hơn 700 công nhân nhà máy xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Hiện hải quan Trung Quốc yêu cầu các nhà xuất khẩu thực phẩm phải ký tuyên bố rằng sản phẩm của họ không bị nhiễm Covid-19.

Động thái này được xem như một phần nỗ lực tăng cường giám sát thực phẩm nhập khẩu, sau khi bùng phát đợt dịch mới tại chợ Tân Phát Địa, chợ buôn bán thực phẩm lớn ở thủ đô Bắc Kinh.

Trước đó, sau thời gian dài khống chế được dịch Covid-19, thành phố Bắc Kinh lại ghi nhận ca nhiễm mới đầu tiên hôm 11/6 liên quan tới chợ đầu mối Tân Phát Địa.

Từ đó đến nay, Bắc Kinh đã ghi nhận 236 ca nhiễm liên quan ổ dịch này. Trong khi đó, 22 ca mắc bệnh không biểu hiện triệu chứng đang được theo dõi y tế và 1 ca nhập cảnh đang được điều trị tại bệnh viện ở thủ đô Bắc Kinh.

Giới chức y tế Trung Quốc mới đây cho biết thịt và hải sản ở khu chợ đầu mối Tân Phát bị nhiễm nặng virus SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, trong số những bệnh nhân làm việc tại chợ Tân Phát Địa, hầu hết đều làm ở quầy thủy hải sản, quầy thịt bò và thịt cừu.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Ngô Tôn Hữu, nhà dịch tễ của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung Quốc, cho hay virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt thực phẩm đông lạnh tới ba tháng và ông nghi ngờ hàng hóa bị nhiễm virus là nguồn gốc đợt bùng phát dịch mới nhất ở Bắc Kinh.

Ông nghi ngờ nhiệt độ thấp và độ ẩm cao cao là môi trường thuận lợi cho SARS-CoV-2 sống sót lâu trên bề mặt bên ngoài và phân tán, song ông cảnh báo cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.

Liên quan đến động thái mới nhất của hải quan Trung Quốc, công ty thực phẩm Mỹ Tyson Foods khẳng định “ưu tiên hàng đầu của công ty là sức khỏe và sự an toàn của các nhân viên” và công ty này làm việc chặt chẽ với Cơ quan Kiểm tra An toàn Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp để “đảm bảo việc tuân thủ hoàn toàn với các quy định của chính phủ” khi sản xuất thực phẩm.

Ông cũng nói thêm rằng các tổ chức của Mỹ cũng như trên thế giới đều đồng thuận rằng không có bằng chứng về việc lan truyền Covid-19 qua thực phẩm.

Xem thêm >> Ông Putin bỏ ngỏ khả năng tranh cử Tổng thống Nga lần thứ 5

Tin mới lên