Tài chính quốc tế

Phớt lờ quốc hội, ông Trump ký loạt sắc lệnh cứu trợ kinh tế

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/8 đã ký loạt sắc lệnh hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 sau khi phe Dân chủ và Cộng hòa không thể đạt được đồng thuận về gói kích thích kinh tế mới.

Phớt lờ quốc hội, ông Trump ký loạt sắc lệnh cứu trợ kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/8 đã ký loạt sắc lệnh hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Các biện pháp hỗ trợ mới bao gồm trợ cấp thất nghiệp, tạm ngưng thu thuế thu nhập, và gia hạn các khoản vay cho sinh viên.

Một số trong những biện pháp này nhiều khả năng sẽ phải đối diện với những thách thức pháp lý, do quốc hội Mỹ mới là cơ quan nắm quyền chi tiêu cấp liên bang chứ không phải là tổng thống.

Cụ thể, theo sắc lệnh mới của ông Trump, hàng chục triệu người Mỹ mất việc làm sẽ được trợ cấp 400 USD/tuần. Khoản trợ cấp này thấp hơn mức 600 USD/tuần trong gói giải cứu kinh tế được quốc hội thông qua trước đó.

Theo Tổng thống Trump, số tiền hỗ trợ này là cần thiết nhằm tạo cơ hội cho người dân quay trở lại làm việc.

Ngoài ra, các sắc lệnh của ông Trump còn ngăn việc trục xuất người thuê nhà bị đuổi khỏi những căn nhà cho thuê có hỗ trợ tài chính của liên bang, đồng thời gia hạn lãi suất 0% đối với các khoản vay sinh viên do liên bang tài trợ.

Sắc lệnh cuối cùng là tạm thời ngừng thu thuế thu nhập cá nhân, những loại thuế để chi trả cho an ninh công cộng và nhiều chương trình liên bang khác. Đây là ý tưởng ông Trump đã liên tục đề cập nhưng bị cả 2 đảng bác bỏ.

Ông Trump cho rằng việc bãi bỏ các khoản thế trên có thể áp dụng đối với người có thu nhập thấp hơn 100.000 USD/năm.

Ngay sau khi ông Trump tuyên bố đã ký loạt sắc lệnh mới, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ.

Theo lời các chính khách này, những biện pháp của ông Trump là “phi thực tế, yếu kém và hạn hẹp”, còn Tổng thống thì đơn giản là không hiểu được mức độ nghiêm trọng của tình hình.

Trước đó, đảng Dân chủ đã đề xuất gói kích thích 3.000 tỷ USD, nhưng đảng Cộng hòa đề xuất 1.000 tỷ USD vì cho rằng các khoản cứu trợ cao hơn không khuyến khích những người Mỹ thất nghiệp cố gắng trở lại làm việc.

Mỹ hiện vẫn là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với hơn 5 triệu ca mắc và 165.564 ca tử vong.

Tỷ lệ dân số có việc làm tại nước này đã giảm mạnh từ mức 61,2% trong tháng 1 xuống tới 52,8%, thấp hơn mức cao kỷ lục là 64,7% của năm 2000.

Các chuyên gia kinh tế nhận định chương trình trợ cấp thất nghiệp hết hạn hôm 31/7 sẽ có tác động đáng kể đến sự phục hồi yếu ớt của nền kinh tế Mỹ sau đại dịch Covid-19 trong bối cảnh gần 30 triệu lao động thất nghiệp sẽ mất đi một nguồn tài chính quan trọng cho cuộc sống.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 30/7 công bố số liệu cho thấy kinh tế Mỹ trong quý II/2020 đã giảm 33%, ghi dấu số liệu kém nhất kể từ năm 1947.

Xem thêm >> Trưởng đặc khu lĩnh đòn trừng phạt, Hong Kong cảnh báo công ty Mỹ sẽ gánh thiệt hại

Tin mới lên