Tài chính tiêu dùng

Phú Quốc: Bắt 2 đối tượng cho vay nặng lãi 240%/năm, chụp ảnh, quay clip người vay để tạo sức ép

(VNF) - Khi người vay không có khả năng trả nợ, Nguyên và Tuấn sẽ dùng hình ảnh đã chụp và quay, gây áp lực cho người vay kể cả người thân của người vay, buộc người vay bán tài sản để trả tiền vay.

Phú Quốc: Bắt 2 đối tượng cho vay nặng lãi 240%/năm, chụp ảnh, quay clip người vay để tạo sức ép

Nguyễn Văn Tuấn (trái) và Phan Thái Nguyên.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) mới đây cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 2 nghi can ngụ khu phố 7, phường Dương Đông, TP. Phú Quốc là Phan Thái Nguyên (22 tuổi) và Nguyễn Văn Tuấn (25 tuổi) để điều tra về tội cho vay lãi nặng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 6/2020, Phan Thái Nguyên và Nguyễn Văn Tuấn cùng bàn bạc thống nhất hùn tiền cho vay lãi nặng. Cả 2 cho in nhiều tờ rơi thông tin cho vay tiền và số điện thoại, sau đó mang đi dán lên tường ở các khu vực đông dân cư để người nào có nhu cầu thì gọi điện liên hệ vay tiền góp, lãi suất 20%/tháng.

Không làm hợp đồng cho vay, chỉ cần người vay mang CMND, hộ khẩu… 2 đối tượng sẽ mang tiền đưa trực tiếp. Sau đó, hai đối tượng sẽ chụp ảnh, quay phim và ghi thông tin cá nhân, số điện thoại, số tiền vay, số tiền góp hàng ngày của người vay tiền vào sổ để theo dõi.

Khi người vay không có khả năng trả nợ, Nguyên và Tuấn sẽ dùng hình ảnh đã chụp và quay, gây áp lực cho người vay kể cả người thân của người vay, buộc người vay bán tài sản để trả tiền vay.

Được biết, từ tháng 6/2020 đến nay, Nguyên và Tuấn cho hơn 100 người vay bằng cách làm trên. Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Phú Quốc đã làm việc với 19 người và xác định với tổng số tiền cho vay trên 1,1 tỷ đồng, 2 đối tượng đã thu số tiền lãi trên 211 triệu đồng, trong đó, tiền lãi thu lợi bất chính trên 190 triệu đồng.

 

Tin mới lên