Doanh nghiệp

Phụ trợ cho Samsung: Thêm 4 doanh nghiệp qua vòng "sơ tuyển"

Đã có thêm 4 doanh nghiệp Việt Nam được Samsung "chấm điểm sơ bộ", có thể trở thành nhà cung cấp trong thời gian tới

Phụ trợ cho Samsung: Thêm 4 doanh nghiệp qua vòng "sơ tuyển"

Doanh nghiệp Việt Nam muốn đóng góp nhiều hơn trong chiếc điện thoại của Samsung dù đường đi còn dài

(VNF) - Đã có thêm 4 doanh nghiệp Việt Nam được Tập đoàn Samsung lựa chọn để chuẩn bị cho việc trở thành nhà cung cấp trong thời gian tới.

Đây là thông tin được một quan chức Vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công Thương tiết lộ mới đây và có thể coi đây là một kết quả tích cực từ quá trình "se duyên" liên tục trong hơn một năm qua của các cơ quan quản lý nhà nước để Samsung và các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm được tiếng nói chung.

Cụ thể, tháng 8/2014, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Samsung đã tổ chức hội thảo về cung cấp linh kiện và phụ tùng cho Samsung tại Hà Nội. Sau hội thảo, Bộ Công Thương đã tổ chức các đoàn công tác có các doanh nghiệp Việt Nam làm việc với Samsung tại nhà máy sản xuất tại Bắc Ninh để tìm hiểu nhu cầu và khả năng cung cấp sản phẩm công nghiệp phụ trợ cho Samsung.

Tiếp đó, trong tháng 7/2015, Bộ Công Thương và Samsung đã tổ chức hội thảo tìm kiếm thêm nhà cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại Hà Nội. Tại sự kiện này, Bộ Công Thương đã giới thiệu 23 doanh nghiệp có khả năng cho Samsung. Kết quả là Samsung đã có Hợp đồng tư vấn đối với 10 doanh nghiệp Việt Nam, theo đó trước tiên Samsung sẽ tư vấn cho 4 công ty của Việt Nam với các chuyên gia từ trung tâm tư vấn của Samsung.

Bước tiếp theo, Samsung sẽ đưa 4 công ty này tham gia vào chuỗi cung cấp của Samsung, và các kế hoạch cụ thể Bộ Công Thương và Samsung sẽ thống nhất trong thời gian tới.

Vụ Công nghiệp nặng cũng cho hay trong năm 2014 phía Hàn Quốc đã chuyển giao 16 công nghệ cho 24 doanh nghiệp Việt Nam về các lĩnh vực điện tử, cơ khí chế tạo, ô tô và dệt may.

Dự kiến năm 2015 sẽ có 17 đơn vị tham gia chuyển giao công nghệ; đồng thời các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội trở thành nhà cung cấp sản phẩm sản xuất từ các công nghệ chuyển giao cho các Tập đoàn Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc cũng đã cam kết sẽ tài trợ cho mỗi Dự án nghiên cứu và phát triển khoảng 2 tỷ đồng và hiện tại đã có 11 doanh nghiệp Việt Nam đăng ký tham gia hợp tác nghiên cứu phát triển với Hàn Quốc với tổng cộng 15 dự án, hiện đang chờ phía Hàn Quốc lựa chọn các dự án khả thi để hợp tác.

Theo số liệu thống kê năm 2014, nhu cầu linh phụ kiện trong nước đạt khoảng 55,5 tỷ USD, nhất là một số ngành như sản xuất xe máy, ô tô có tỷ lệ nội địa hóa khá, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu sử dụng linh phụ kiện trong nước.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nội địa chỉ mới cung ứng được khoảng 10% nhu cầu nội địa về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ với các sản phẩm chủ yếu là linh kiện và vật liệu đơn giản, có giá trị thấp trong cơ cấu giá trị sản phẩm.

Tin mới lên