Đô thị

Phú Yên: Rao bán 370 lô đất nền ven biển do một xã làm chủ đầu tư

(VNF) - Một fanpage về đất nền đang rao bán công khai dự án có quy mô 19,3ha gồm 370 lô với giá 15 triệu đồng/m2 tại xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Đáng chú ý, chủ đầu tư dự án được quảng cáo là UBND xã Xuân Hải.

Phú Yên: Rao bán 370 lô đất nền ven biển do một xã làm chủ đầu tư

Biển Xuân Hải, thị xã Sông Cầu

Một fanpage về đất nền đang rao bán công khai dự án có quy mô 19,3ha gồm 370 lô với giá 15 triệu đồng/m2 tại xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Theo nội dung quảng cáo, dự án này có vị trí mặt tiền quốc lộ 1D ngay mặt biển xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, Phú Yên. Quy mô dự án 19,3ha gồm 370 lô đất nền với giá 15 triệu đồng/m2, rẻ hơn thị trường 30%.

Trên fanpage đăng thông tin quảng cáo nhấn mạnh “dự án có pháp lý rõ ràng, đã có sổ hồng riêng, sở hữu lâu dài”. Dự án cũng được quảng cáo “cơ hội đầu tư sinh lời cao, dự án có cơ sở hạ tầng đầy đủ, xây dựng tự do và tiện ích hiện hữu”.

Đáng chú ý, chủ đầu tư dự án được quảng cáo là UBND xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, Phú Yên.

Fanpage rao bán 370 lô đất nền tại xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên

Liên hệ đến số điện thoại đính kèm dưới tin quảng cáo, người đăng cho biết dự án có 370 lô đất nền gồm biệt thự, nhà phố và hiện đang bán giai đoạn 1 với 12 lô suất nội bộ block B, hướng Đông, view quảng trường biển. 

"Ở khu này đã có trường học, công viên, quảng trường, trung tâm giải trí, y tế, cơ sở hạ tầng đầy đủ", người này giới thiệu và khẳng định dự án đã có giấy tờ pháp lý đầy đủ và có sổ hồng riêng.

Môi giới này thông tin thêm giá bán 1,4 tỷ đồng/90m2 và đặt cọc 100 triệu/nền. "Hiện tại bên mình đang chiết khấu 2%, nếu mua số lượng nhiều sẽ có từng mức chiết khấu riêng", người này nói.

Cũng theo môi giới, sau khi đặt cọc, khách hàng sẽ thanh toán làm 3 đợt. Đợt 1, thanh toán 80% ngay khi ký hợp đồng đăng ký đảm bảo để được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đợt 2, thanh toán 18% ngay khi nhận được thông báo để tiến hành các thủ tục để được cấp giấy chứng nhận hợp pháp. Đợt 3, thanh toán 2% và nhận sổ.

Được biết, xã Xuân Hải được tách ra từ xã Xuân Lộc năm 1982, có tổng diện tích đất tự nhiên 2.873,56ha. Đây là một xã ven biển tại bán đảo Xuân Hải ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Khu vực xã Xuân Hải có địa hình chủ yếu là núi đá và cát trắng.

Khoảng hai năm trở lại đây, giá đất nền ven biển Phú Yên được “thổi” lên 3-5 lần, tạo ra cơn sốt mua bán chưa từng có. Việc mua bán đất ở các xã ven biển như Hòa Tâm, Hòa Hiệp Nam, thị trấn Hòa Hiệp Trung... đã từng có thời ồ ạt.

Tuy nhiên, thời gian qua, hiện tượng này có phần lặng đi khá rõ rệt.

Vào thời điểm tháng 3/2018, UBND tỉnh Phú Yên đã phải chỉ đạo các cơ quan vào cuộc để kiểm tra, cảnh báo tình trạng "thổi giá" đất ven biển để đầu cơ của một số cá nhân.

Trả lời báo giới, ông Trần Thanh Quý, Ủy viên thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay, nguyên nhân giá đất ven biển ở Phú Yên và một số địa phương tăng "khủng" là do trên thị trường đã hình thành những nhóm đầu cơ hoạt động rất chuyên nghiệp. Những nhóm này tự tạo kịch bản người mua, người bán. Họ tạo tâm lý khiến người bán đất, dù được giá rất cao, vẫn thấy tiếc nuối khi vừa bán xong bởi nhóm này tiếp tục "bơm" giá mua lên cao.

Theo ông Quý, khi những người khác thấy mua bán đất sinh lời nhanh liền nhào vào đầu tư để "lướt sóng", đó là lúc nhóm đầu cơ bán đất họ đã mua với giá cực cao, thu lợi lớn rồi rút đi. Khi đó "bong bóng" bất động sản "nổ" và những người "ôm" đất sau cùng sẽ ôm nợ".

Tại tỉnh Phú Yên, vào tháng 7 vừa qua, Thanh tra tỉnh Phú Yên cho biết có 5 khu đất đã được giao đất, cho chuyển nhượng trái quy định. Đó là khu đất số 80 Nguyễn Huệ, TP. Tuy Hòa thuộc dự án trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt, có diện tích 3.300 m2, do Công ty Phú Khánh Việt làm chủ đầu tư.

Khu đất biệt thự 327-329 Hùng Vương (TP. Tuy Hòa) thuộc dự án nhà ở biệt thự chuyên gia của Công ty Dược và Vật tư y tế Phú Yên; khu đất ô phố A2 Hùng Vương (TP Tuy Hòa) thuộc dự án trung tâm kinh doanh dược, mỹ phẩm và dịch vụ y tế Phú Yên; khu đất 423 Nguyễn Huệ thuộc dự án trung tâm buôn bán và trưng bày giới thiệu sản phẩm Pymepharco và lô 11 Hùng Vương thuộc dự án trung tâm hội nghị tiệc cưới- khách sạn Kaya 2.

Thanh tra tỉnh Phú Yên xác định việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, giao đất không qua đấu giá, miễn tiền ký quỹ đầu tư dự án trên các khu đất này là không đúng quy định của Luật Đất đai, Luật Đầu tư và quy định của tỉnh ban hành trước đó.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Phú Yên cho rằng việc tỉnh Phú Yên phê duyệt phương án bán đấu giá đất bán sỉ 262 lô đất Nam Hùng Vương (TP. Tuy Hòa) có nội dung thiếu căn cứ, không đúng quy định.

Riêng khu đất số 80 Nguyễn Huệ đang yêu cầu các cơ quan tham mưu làm thủ tục để thu hồi quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư mà UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành từ năm 2016.

>>> Đề xuất làm cao tốc dài 149km nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai và cửa khẩu Thanh Thủy

Tin mới lên