Xe

Phục hồi sau Covid-19, doanh số bán ô tô mới tại Trung Quốc tăng 16,4%

(VNF) - Doanh số bán ô tô mới đang tăng trưởng trở lại ở thị trường đông dân nhất thế giới, khi nước này đang dần hồi phục sau đại dịch Covid-19.

Phục hồi sau Covid-19, doanh số bán ô tô mới tại Trung Quốc tăng 16,4%

Phục hồi sau Covid-19, doanh số bán ô tô mới tại Trung Quốc tăng 16,4% so với cùng kỳ năm ngoái

Trong tháng 7, doanh số bán ô tô mới trên toàn thị trường Trung Quốc đã tăng 16,4% so với cùng tháng năm 2019, đạt 2,11 triệu xe. Đây cũng là tháng thứ tư liên tiếp, doanh số bán xe tăng trưởng tích cực ở nước này, mặc dù số xe bán được tính đến thời điểm hiện tại vẫn giảm 12,7% so với năm ngoái, đạt 12,37 triệu xe, theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM).

CAAM ước tính doanh số bán ô tô năm 2020 có thể thấp hơn 10% so với năm 2019. Tuy nhiên, nếu đợt thứ hai của dịch Covid-19 tấn công Trung Quốc, con số này có thể giảm xuống còn khoảng 20%.

Doanh số xe bán ra tại Trung Quốc trong tháng 7/2020 đạt 2,11 triệu xe

Đáng chú ý, doanh số bán xe sử dụng năng lượng mới (NEV - là các loại xe động cơ đốt trong, chủ yếu chạy bằng điện, thân thiện với môi trường) đã tăng 19,8%. Tổng cộng đã có 98.000 xe NEV được bán ra thị trường, kết thúc 12 tháng giảm liên tiếp trên thị trường NEV.

CAAM dự kiến xe NEV sẽ đạt doanh số khoảng 1,1 triệu trong năm nay, giảm 11% so với năm 2019.

“Doanh số bán hàng tăng trưởng trở lại cho thấy các nhà sản xuất NEV và khách hàng đã quen với quy tắc bình thường mới sau khi chính phủ cắt giảm gói hỗ trợ và miễn thuế trong 2 năm cho các phương tiện sử dụng năng lượng mới (NEV) vào năm ngoái”.

“Xe tải và các loại xe thương mại khác có sự hồi sinh lớn nhất về doanh số, với mức tăng 59,4% một phần nhờ vào các khoản đầu tư của chính phủ vào cơ sở hạ tầng và các quy định về khí thải khó khăn hơn đã được áp dụng trong năm nay”, đại diện của CAAM cho biết.

Trong số các công ty báo cáo doanh số bán hàng tăng trưởng trong tháng 7 là Great Wall, Geely và Toyota.

Hiện các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu đang chi hàng tỷ USD để mở rộng quy mô tại Trung Quốc. Tesla, General Motors và Volkswagen vẫn kiên trì trong nỗ lực khai thác tiềm năng tăng trưởng dài hạn của thị trường ô tô lớn nhất thế giới này, bao gồm cả xe điện.

Trong tháng 6/2020, CAAM cho biết doanh số sedan, SUV và xe thương mại đạt 2,28 triệu chiếc, tăng 11% so với tháng 6/2019. Trước đó, doanh số tháng 5/2020 cũng có kết quả tăng trưởng nhẹ là 4%.

Xem thêm: Cấm xe pickup di chuyển trong nội đô, doanh số xe bán tải tháng 7 có gì biến động?

Tin mới lên