Tài chính quốc tế

Phương Tây ‘xa lánh’ dầu Nga, Ấn Độ trở thành khách hàng tiềm năng

(VNF) - Ấn Độ đang xem xét tiếp nhận lời đề nghị giảm giá của Nga để mua dầu thô và các mặt hàng khác, cho thấy những dấu hiệu muốn giữ chân đối tác thương mại quan trọng Nga giữa “bão” trừng phạt từ phương Tây.

Phương Tây ‘xa lánh’ dầu Nga, Ấn Độ trở thành khách hàng tiềm năng

Tổng thống Nga Vladimir Putin với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc gặp ở New Delhi vào tháng 12/2021.

Theo một quan chức chính phủ Ấn Độ, Nga hiện đang chào bán dầu và nhiều mặt hàng khác với mức chiết khấu cao, vì vậy chính phủ Ấn Độ đang xem xét đồng ý lời đề nghị từ Moscow sau khi đánh giá kỹ tình hình, bao gồm các công đoạn chuẩn bị cho vận chuyển, bảo hiểm cũng như xem xét hỗn hợp dầu thô phù hợp.

Mặc dù vậy, quan chức này không tiết lộ cụ thể về mức chiết khấu Nga đưa ra.

Được biết, Ấn Độ là quốc gia nhập khẩu 80% nhu cầu dầu, thường chỉ mua khoảng 2% - 3% từ Nga. Nhưng với giá dầu tăng đã tăng 40% trong năm nay, chính phủ này đang xem xét việc tăng cường mua dầu từ Nga để làm giảm hoá đơn năng lượng trong nước.

Ngoài dầu, Ấn Độ cũng đang tìm kiếm phân bón rẻ hơn từ Nga và đồng minh Belarus, quan chức Ấn Độ tiết lộ với Reuters.

Các quan chức Ấn Độ cũng đang cố gắng thiết lập một cơ chế đồng ruble với Nga để duy trì quan hệ thương mại song phương, trong khi các quốc gia và doanh nghiệp phương Tây “xa lánh” Nga vì lo ngại bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

Trước đó, Ấn Độ đã không lên án cuộc tấn công Ukraine của Nga, đồng thời cũng là một trong số các quốc gia bỏ phiếu trắng tại Đại hội đồng Liên hợp quốc về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Bên cạnh lĩnh vực thương mại, Ấn Độ còn phụ thuộc vào Nga về nguồn cung cấp vũ khí quân sự như đạn dược, tên lửa, máy bay chiến đấu. Các quan chức Ấn Độ cho biết họ không thể đột ngột thay thế Nga bằng các nhà cung cấp khác, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng. Sự phụ thuộc của Ấn Độ vào Nga về khí tài quân sự vẫn ở mức cao tới 60%, mặc dù đã giảm đáng kể trong thập kỷ qua.

Những động thái gần đây từ phía Ấn Độ đối với Nga, kết hợp với sự phụ thuộc của quốc gia này vào các mặt hàng vũ khí của Moscow, ngày càng khiến phương Tây lo ngại và muốn giữ nước này tránh xa Nga.

Mặc dù Ấn Độ vẫn đang tìm cách đa dạng hoá các nhà cung cấp quốc phòng, nhưng phía Nhà Trắng vẫn lo ngại “mối quan hệ phức tạp với Nga” sẽ kéo Ấn Độ nghiêng về phía Moscow trong cuộc khủng hoảng xảy ra gần đây. Đồng thời, phía Mỹ cũng thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế và quốc phòng chặt chẽ hơn với Ấn Độ, nhằm giúp nước này giảm bớt sự phụ thuộc vào Nga.

Xem thêm >> Tỷ phú Ấn Độ cân nhắc xây nhà máy lắp ráp ô tô tại Việt Nam

Từ khoá: Ấn Độ, Nga, dầu khí Nga,
Tin mới lên