Công nghệ

Play-to-Earn - Xu hướng chơi game kiếm 'tiền tươi thóc thật'

(VNF) - Play-to-Earn đang dần trở thành một xu hướng thống lĩnh thị trường game hiện nay và mang tới cho cộng đồng người chơi cơ hội kiếm “tiền tươi thóc thật”.

Play-to-Earn - Xu hướng chơi game kiếm 'tiền tươi thóc thật'

Play-to-Earn đang chiếm lĩnh thị trường game

Play-to-Earn là gì?

Play-to-Earn là thuật ngữ được dùng để nhắc đến một cơ chế cho phép người chơi vừa có thể trải nghiệm thế giới giải trí, vừa có thể tạo ra nguồn thu nhập riêng trong các trò chơi điện tử. Điều này được thực hiện thông qua nhiều hình thức khác nhau, chủ yếu là mua bán, trao đổi vật phẩm game.

Play-to-Earn là gì?

Thực tế, yếu tố kiếm tiền khi chơi game đã xuất hiện khá lâu, được thể hiện trong nhiều trò chơi đình đám như Võ Lâm Truyền Kỳ, Liên Minh Huyền Thoại, Đột Kích,... Nhưng ở thời điểm hiện tại, Play-to-Earn gắn liền với NFT - một dạng tài sản kỹ thuật số không thể thay thế, được phát triển dựa vào công nghệ Blockchain. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so với hình thức “Play-to-Earn truyền thống”, khi mà vật phẩm bị kiểm soát bởi đơn vị chủ khoản trò chơi.

Đồng thời, quá trình giao dịch tài sản trong game được hỗ trợ bởi các nền tảng NFT Marketplace và những token/ coin tương ứng thay vì trao đổi trực tiếp qua tiền mặt, hạn chế được rủi ro tiềm ẩn về tính minh bạch hay vấn nạn scam. Nhờ vậy, các cái tên như Axie Infinity, The Sandbox, Decentraland (MANA) chính xác đã giúp nhiều người chơi làm giàu mà không phải một trò lừa đảo.

Play-to-Earn - Xu hướng mới đầy tiềm năng

Play-to-Earn không chỉ hấp dẫn ở việc cho phép kiếm “tiền tươi thóc thật”, cơ chế này còn tạo ra những giá trị thực sự dành cho game thủ. Đặc biệt là nâng cao quyền làm chủ chính đáng của họ đối với tài sản mình sở hữu. 

Theo nhiều chuyên gia, NFT là một công cụ tuyệt vời để người chơi hay nhà đầu tư có thể kiểm soát được lượng sản phẩm, vật phẩm đã phát hành ra. Từ đó, tạo thành một cơ chế đặc thù giúp kiểm soát lạm phát và minh bạch hóa tài sản trong môi trường game. Play-to-Earn, vì thế cũng được đánh giá sẽ là một xu hướng mới vô cùng bùng nổ trong thời gian tới.

Play-to-Earn - Xu hướng mới đầy tiềm năng

Nhận định về tiềm năng của NFT và game Play-to-Earn, anh Bách Phạm - CEO dự án bePAY, nền tảng NFT cho người nổi tiếng toàn cầu (KOLs)  tin tưởng rằng: “Xu thế này chắc chắn còn tiếp tục được kéo dài và mang đến nhiều cơ hội rất lớn cho cả cộng đồng người chơi lẫn các nhà đầu tư”. 

Theo thống kê, tính riêng năm 2021, có tới 16% tổng số vốn đầu tư vào Blockchain toàn cầu được dành cho game NFT. Số lượng người chơi tham gia các trò chơi Play-to-Earn không ngừng tăng. Ví dụ như Axie Infinity - cái tên tiêu biểu cho xu hướng chơi game kiếm tiền đã đạt tới 850.000 lượt tài khoản hoạt động chỉ trong tháng 12/2021.

Số liệu từ trang Coingecko cũng chỉ ra rằng, tới 12/3/2022, tổng vốn hóa thị trường của mảng game Play-to-Earn đã vượt qua con số 16,2 tỷ USD, tương ứng với hơn 13,000 dự án được triển khai.

Từ khoá: Play-to-Earn, blockchain, NFT,
Tin mới lên