Tài chính

PNJ có thể mất mốc lãi ròng nghìn tỷ trong năm 2020

(VNF) - BVSC cho rằng mặc dù kỳ vọng dịch được kiểm soát tốt tại Việt Nam trong quý II/2020 nhưng tốc độ hồi phục sức mua của thị trường trang sức sẽ bị giới hạn do thu nhập người dân trong ngắn hạn còn bị ảnh hưởng, đặc biệt tại khu vực dịch vụ.

PNJ có thể mất mốc lãi ròng nghìn tỷ trong năm 2020

PNJ có thể mất mốc lãi ròng nghìn tỷ trong năm 2020

Gần đây, Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã công bố báo cáo tài chính quý I/2020. Số liệu tài chính cho thấy, "nữ hoàng trang sức" đã bước đầu chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cụ thể, doanh thu và lợi nhuận sau thuế trong kỳ của PNJ đạt lần lượt 5.001 tỷ đồng (tăng 5%) và 408 tỷ đồng (giảm 4,8%) với tăng trưởng doanh số bản lẻ và mảng sỉ lần lượt giảm về mức một chữ số (tăng 8%) và mức âm (giảm 17%).

Trong báo cáo phân tích công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng mặc dù kỳ vọng dịch được kiểm soát tốt tại Việt Nam trong quý II/2020 nhưng tốc độ hồi phục sức mua của thị trường trang sức sẽ bị giới hạn do thu nhập người dân trong ngắn hạn còn bị ảnh hưởng, đặc biệt tại khu vực dịch vụ.

BVSC nhận định doanh thu PNJ trong quý II/2020 sẽ bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng do ảnh hưởng từ giai đoạn cách ly xã hội trong tháng 4 và tác động của dịch đến tâm lý và thu nhập của người dân.

Sau đó, tình hình kinh doanh sẽ dần cải thiện trong quý III/2020 và đặc biệt là quý IV/2020 được hỗ trợ bởi các sự kiện lễ cuối năm. Cụ thể, BVSC dự báo doanh thu 3 quý còn lại của PNJ lần lượt là 2.101 tỷ đồng (-29% so với cùng kỳ năm ngoái), 3.345 tỷ đồng (giảm 15%) và 5.035 tỷ đồng (giảm 5%).

Tựu trung, doanh thu cả năm giảm 9%, đạt 15.496 tỷ đồng.

Biên lợi nhuận gộp năm 2020 được dự báo giảm về mức 19,1% so với mức 20,4% trong 2019 do doanh số mảng vàng miếng với biên lợi nhuận thấp tăng trong khi doanh thu với biên lợi nhuận gộp tốt hơn suy giảm; cùng với đó, biên lợi nhuận gộp mảng trang sức lẻ thấp hơn cùng kỳ do tỷ trọng sản phẩm cơ bản chú trọng tỷ lệ vàng hơn là các sản phẩm có thiết kế cao cấp.

Dù vậy, với các chính sách tiết giảm chi phí và tối ưu hóa dòng tiền thông qua điều chỉnh tồn kho kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt tác động đến lợi nhuận.

Chốt năm, BVSC dự báo lợi nhuận sau thuế (lãi ròng) của PNJ sẽ ở mức 994 tỷ đồng, giảm 17% so với năm 2019.

Mặc dù trong ngắn hạn, PNJ chịu tác động tiêu cực lớn nhưng theo BVSC, dịch bệnh cũng tạo ra cơ hội nhiều hơn cho doanh nghiệp này trong trung hạn và dài hạn nếu biết nắm bắt.

Theo đó, hậu dịch, vị thế của PNJ trong mảng trang sức tại Việt Nam nhiều khả năng sẽ được củng cố và nâng cao hơn khi cửa hàng nhỏ lẻ cũng như chuỗi bán lẻ với năng lực kém nhiều khả năng rời bỏ thị trường, để lại khoảng trống để PNJ có thể tận dụng phát triển.

Thêm vào đó, các thương hiệu bán lẻ lớn toàn cầu, trước đó được cho rằng đang theo dõi và có ý định tham gia vào thị trường Việt Nam, sẽ cần thêm thời gian để phục hồi và củng cố các thị trường truyền thống. Nhờ vậy, PNJ có thêm thời gian củng cố hơn và phát triển hơn nữa năng lực cạnh tranh trong thị trường trang sức đầy tiềm năng của Việt Nam trong trung và dài hạn.

Do đó, tăng trưởng năm 2021 của "nữ hoàng trang sức" được kỳ vọng sẽ trở về mức hai chữ số (doanh thu tăng 15% và lãi ròng tăng 21%).

Tin mới lên