Xe

Porsche IPO: Một trong những thương vụ hàng đầu châu Âu, thị giá gần bằng Wolkswagen

(VNF) - Ngay trong ngày đầu tiên ra mắt thị trường chứng khoán vào hôm nay (29/9), cổ phiếu của thương hiệu Porsche đã tăng vọt, trở thành một trong những đợt chào bán công khai lớn nhất ở châu Âu từ trước đến nay, theo CNBC.

Porsche IPO: Một trong những thương vụ hàng đầu châu Âu, thị giá gần bằng Wolkswagen

Sau màn ra mắt tại Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt, thương hiệu Porsche được định giá gần 77 tỷ USD.

Ngày 29/9, hãng xe Đức Wolkswagen đã bất chấp thị trường đầy biến động để niêm yết thương hiệu xe thể thao hạng sang Porsche AG của mình lên Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt, đánh dấu bước chuyển mình mang tính bước ngoặt của hãng.

Công ty mẹ Volkswagen đã chào bán 911 triệu cổ phiếu, liên quan đến mẫu xe 911 nổi tiếng của Porsche.

Theo ghi nhận của CNBC, cuối ngày 28/9, cổ phiếu Porsche được định giá ở mức 82,5 EUR (80 USD), giá trị thị trường công ty được dự đoán đạt khoảng 75 tỷ EUR. Mở phiên 29/9, cổ phiếu của thương hiệu xe thể thao này được giao dịch ở mức 84 EUR (81 USD) vào đầu phiên 29/9 và sau đó tăng nhẹ lên 84,5 EUR (82 USD) lúc 10h30 (theo giờ địa phương).

“Hôm nay là một ngày tuyệt vời đối với Porsche và một ngày tuyệt vời đối với Volkswagen. Chúng tôi tin rằng bất chấp môi trường đầy thách thức, đợt IPO này sẽ thành công và chúng tôi đã đúng”, ông Arno Antlitz, giám đốc tài chính của Volkswagen nói với CNBC.

Với mức giao dịch 84,2 EUR/cổ phiếu, định giá của Porsche AG đã được nâng lên gần 77 tỷ EUR, gần bằng giá trị vốn hóa thị trường của Volkswagen nói chung (khoảng 80,1 tỷ EUR) và vượt lên trên các đối thủ như Ferrari.

Đây là đợt IPO lớn nhất của Đức kể từ khi Deutsche Telekom ra mắt thị trường chứng khoán vào năm 1996, đồng thời góp mặt vào danh sách những đợt chào bán công khai lớn nhất châu Âu.

Theo Volkswagen, cổ phiếu niêm yết sẽ mang lại cho Porsche khoản tài chính lên tới 19,5 tỷ EUR, giúp công ty linh hoạt hơn về tài chính đối với mảng xe điện.

Trong kế hoạch được công bố trước đợt IPO, Volkswagen cho biết trong trường hợp ra mắt thành công, 49% số tiền thu được từ IPO và phát hành riêng lẻ sẽ được chia cho các cổ đông của tập đoàn dưới hình thức cổ tức đặc biệt và sẽ được trả vào đầu năm 2023.

Việc niêm yết mang tính bước ngoặt được đưa ra vào thời điểm thị trường bất ổn khi ngành công nghiệp ô tô tiếp tục bị ảnh hưởng bởi chiến sự ở Ukraine, và định giá của các nhà sản xuất ô tô hạng sang khác bao gồm Aston Martin, Ferrari, BMW và Mercedes-Benz đều giảm trong những tháng gần đây.

“Porsche AG đã hoàn toàn tách mình khỏi các xu hướng tiêu cực của thị trường”, một nhà đầu tư chia sẻ với CNBC.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính, IPO không phải là bước đi tiên phong để các công ty khác làm theo, vì Porsche vẫn là một thương hiệu đặc biệt mạnh với vị thế độc tôn trên thị trường.

Ngoài ra, Giám đốc tài chính Wolkswagen Antlitz viện dẫn tới tình trạng thiếu chất bán dẫn đang diễn ra, cho rằng vấn đề này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới ngành công nghiệp ô tô trong năm nay, và ảnh hưởng tới sản lượng cũng như tiềm năng cổ phiếu toàn ngành.

Xem thêm >> Volkswagen khởi động kế hoạch IPO mang tính bước ngoặt cho Porsche, định giá 84 tỷ USD

Từ khoá: Porsche AG, Wolkswagen, Đức, IPO,
Tin mới lên