Tiêu điểm

PTT Trương Hòa Bình chỉ đạo nghiên cứu nội dung do VietnamFinance phản ánh về thanh tra doanh nghiệp

(VNF) - Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư và Thanh tra Chính phủ nghiên cứu nội dung do VietnamFinance phản ánh về thanh tra doanh nghiệp.

PTT Trương Hòa Bình chỉ đạo nghiên cứu nội dung do VietnamFinance phản ánh về thanh tra doanh nghiệp

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo nghiên cứu nội dung do VietnamFinance phản ánh về thanh tra doanh nghiệp

Văn phòng Chính phủ hôm nay (21/12) đã phát đi văn bản số 10612 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về bài viết của Chuyên trang Đầu tư Tài chính Việt Nam - VietnamFinance.

Cụ thể, VietnamFinance đã có bài viết: “Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung: Thanh tra doanh nghiệp theo kế hoạch là di sản của bao cấp, phải loại bỏ”.

Trong bài viết này, TS Nguyễn Đình Cung, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cho rằng để tạo ra đột phá thể chế trong giai đoạn 2020 - 2030, Chính phủ cần mở rộng quyền tự do kinh doanh, tháo bỏ những rào cản, đảm bảo quyền tự do kinh doanh của người dân.

Minh họa cho việc mở rộng quyền tự do kinh doanh này, TS Cung lấy dẫn chứng về cơ chế thanh tra. Hiện nay, Việt Nam vẫn duy trì cơ chế thanh tra theo kế hoạch. Ông Cung cho rằng điều này không đúng.

“Doanh nghiệp đang hoạt động bình thường, anh đưa họ vào kế hoạch thanh tra, như thế là đầy rủi ro cho doanh nghiệp. Ta phải thay đổi, trong kinh tế thị trường không có chuyện thanh tra như thế. Bởi nếu lợi ích bị vi phạm, đã có trọng tài, có tòa án, sao lại có một ông vào thanh tra xem tôi có tuân thủ pháp luật không.

“Tôi cho rằng thanh tra theo kế hoạch là di sản của kinh tế tập trung quan liêu bao cấp, ta phải bỏ nó đi. Có như vậy thì hệ thống giải quyết tranh chấp và bảo vệ lợi ích của các bên liên quan mới thực sự là dân sự, là kinh tế chứ không phải hành chính như hiện nay”, ông Cung nói.

Về việc này, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, làm rõ nội dung trang tin điện tử VietnamFinance nêu trên để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Phó thủ tướng thường trực lưu ý thêm rằng đối với doanh nghiệp nhà nước có vốn chủ sở hữu là nhà nước thì thanh tra là công cụ quản lý nhà nước.

Tin mới lên