Tiêu điểm

PTT Vũ Đức Đam: Không để người đang theo dõi y tế sau cách ly tụ tập đông người

(VNF) - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tuyệt đối không để tình trạng người đang trong thời gian theo dõi y tế sau cách ly tụ tập đông người, làm lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

PTT Vũ Đức Đam: Không để người đang theo dõi y tế sau cách ly tụ tập đông người

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Phó thủ tướng, ngay khi xuất hiện ca lây nhiễm cộng đồng tại Hà Nam, toàn bộ hệ thống, đặc biệt các lực lượng phòng chống dịch tại nhiều địa phương đã tập trung truy vết, cách ly, khoanh vùng. Vì vậy, mặc dù tình hình còn rất phức tạp, những ngày tới có thể thêm một số chùm ca bệnh, nhưng cơ bản đến nay dịch vẫn đang được kiểm soát.

Lãnh đạo Chính phủ nhận định đợt dịch này có nhiều yếu tố phức tạp hơn vì có dấu hiệu đã có mầm bệnh trong cộng đồng, trong khi tiếp tục đón người nhập cảnh và không ngoại trừ nhập cảnh trái phép từ các nước đang có dịch. Hơn nữa, đã xuất hiện biến chủng virus mới lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và nặng hơn.

Do đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải quyết tâm cao hơn, đặc biệt không để dịch bệnh thẩm thấu từ người nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh tấn công từ cả 2 mũi.

Liên quan đến quy trình sau cách ly tập trung chưa được đảm bảo, khiến dịch bệnh bùng phát, Phó thủ tướng yêu cầu đối với người hoàn thành cách ly tập trung, khi về địa phương nơi cư trú phải được chính quyền địa phương, cơ sở (mà nòng cốt là lực lượng y tế, công an) ký cam kết bàn giao cho từng gia đình hoặc doanh nghiệp.

Kèm theo đó là hướng dẫn, phổ biến cho người hoàn thành cách ly các nghĩa vụ, trách nhiệm họ phải thực hiện, tuân thủ trong thời gian theo dõi y tế; tuyệt đối không để tình trạng người đang trong thời gian theo dõi y tế sau cách ly tụ tập đông người, làm lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị tiếp nhận chuyên gia đến làm việc, phải ký cam kết hướng dẫn, phổ biến, quản lý chuyên gia của doanh nghiệp, đơn vị mình.

Các trung tâm cách ly tập trung, các địa phương, các cá nhân đã hoàn thành cách ly tập trung, các doanh nghiệp có chuyên gia đã hoàn thành cách ly tập trung phải căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế để thực hiện đúng, đầy đủ, nghiêm túc. Các trường hợp vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu kiện toàn và tái kích hoạt tổ thông tin đáp ứng nhanh của ban chỉ đạo quốc gia, làm nhiệm vụ giúp ban chỉ đạo, Bộ Y tế phân tích thông tin, dữ liệu, ý kiến chuyên gia.

Bên cạnh đó, cần thiết lập cơ chế giám sát các đối tượng nhập cảnh, đối tượng cách ly trong suốt quá trình từ khi nhập cảnh đến hết giai đoạn cách ly, theo dõi y tế sau cách ly, đồng thời xác minh những thông tin khó mà bằng phương pháp truy vết thông thường không giải quyết được.

Tin mới lên