Tài chính

PV OIL điều chỉnh room ngoại từ 49% về 6,62%

(VNF) - Theo thông tin từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, Tổng Công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PV Oil, UPCoM: OIL) sẽ điều chỉnh giảm tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) từ 49% về mức 6,621%.

PV OIL điều chỉnh room ngoại từ 49% về  6,62%

Tổng Công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PV Oil, UPCoM: OIL) sẽ điều chỉnh giảm tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) từ 49% về mức 6,621%

Theo đó, thời gian hiệu lực của việc điều chỉnh room ngoại là ngày 6/12/2018. 

Trước đó, vào ngày 13/11, tập đoàn SK Energy Co., Ltd đến từ Hàn Quốc đã mua vào hơn 3,55 triệu cổ phiếu và chính thức trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại OIL với tỷ lệ 5,23% vốn.

Trong phương án cổ phần hóa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ nắm giữ 35,1% vốn điều lệ tại OIL, 20% vốn điều lệ bán đấu giá công khai và bán cho nhà đầu tư chiến lược 44,72% vốn điều lệ.

Hồi tháng 1/2018, OIL đã hoàn thành nội dung IPO là bán ra 20% vốn điều lệ. Phần thoái khoảng 45% vốn cho các cổ đông chiến lược chưa thực hiện được.

Về vướng mắc trong thoái vốn cho các cổ đông chiến lược, ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc PV Oil cho hay: “Có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm muốn trở thành cổ đông chiến lược của PV Oil. Ở trong nước có thể kể đến như: Vietjet, HDBank… Ở nước ngoài, nổi trội là SK Energy (Hàn Quốc) và Idemitsu (Nhật Bản). Nhà đầu tư đã rất quan tâm và đã qua vòng thẩm định đầu tư bước vào vòng sau. Tuy nhiên cần thêm thời gian để hoàn tất các thủ tục nên PV Oil đã bị quá hạn so với quy định của nhà nước là trong 4 tháng".

Trong quá trình đó, lãnh đạo PV Oil cho biết đã báo cáo lên Chính phủ, các Bộ ngành và không được chấp thuận cho gia hạn thời gian. Vì vậy, dẫn đến việc bán cho các cổ đông chiến lược không thành.

“Chúng tôi kiên định việc báo cáo PVN và các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan cho phép tiếp tục thoái vốn theo đúng lộ trình Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, thay vì bán cho cổ đông chiến lược, có thể là thoái vốn Nhà nước tại công ty cổ phần. Chúng tôi vẫn kiến nghị là thoái 45% và Nhà nước giữ lại 35%”, ông Dương cho biết thêm.

Ông Dương khẳng định PV Oil đã xây dựng phương án và báo cáo PVN thoái vốn theo lô lớn, không thoái lẻ tẻ. "Hiện nay, chúng tôi vẫn đang tiến hành lộ trình đó và hi vọng sẽ sớm hoàn tất việc thoái vốn Nhà nước, thu hút thêm cổ đông lớn, đóng góp thiết thực vào việc kinh doanh, phát triển của PV Oil".

Tin mới lên