Tài chính

PV Oil hút nhà đầu tư ngoại bằng thế mạnh nào?

Cuối cùng thì kế hoạch cổ phần hóa PV Oil đã được Chính phủ phê duyệt. Theo đó, Nhà nước sẽ chỉ còn sở hữu 35,1% cổ phần ở PV Oil. Số cổ phần còn lại sẽ được nới room tối đa cho nhà đầu tư nước ngoài. Vậy PV Oil có thế mạnh gì để thu hút nhà đầu tư nước ngoài?

PV Oil hút nhà đầu tư ngoại bằng thế mạnh nào?

PV Oil đã mạnh dạn đề xuất Nhà nước chỉ giữ 35,1% cổ phần, còn lại sẽ bán cho các nhà đầu tư chiến lược.

Ông Cao Hoài Dương, Tổng Giám đốc PV Oil cho biết, kế hoạch cổ phần hóa ban đầu vẫn dự kiến Nhà nước nắm 49% cổ phần của PV Oil nhưng với tỷ lệ cổ phần lớn mà Nhà nước nắm giữ này thì cổ phần hóa chỉ được xem như một động thái "bình mới, rượu cũ".

Do đó, PV Oil đã mạnh dạn đề xuất Nhà nước chỉ giữ 35,1% cổ phần, còn lại sẽ bán cho các nhà đầu tư chiến lược, nới room sở hữu lên đến 49% cho các nhà đầu tư nước ngoài để họ có quyền quản lý cũng như tham gia vào các quyết sách chiến lược kinh doanh của PV Oil.

Để thực hiện cho tham vọng hút nhà đầu tư nước ngoài, PV Oil đã xuất hiện trong một cuộc đua xe thể thao LE MANS ASIA SERIES, với 4 vòng đua. Ở vòng đầu tiên, PV Oil đã tài trợ cho đội đua số 38 và về nhất. Ở vòng đua cuối cùng, diễn ra ở Malaysia, đội đua do PV Oil tài trợ đã về thứ 5 trong cuộc đua.

Tuy nhiên, đây không phải là cách thu hút nhà đầu tư ngoại duy nhất của PV Oil. Bởi PV Oil còn một lợi thế rất lớn để thu hút nhà đầu tư ngoại trong chiến lược thu hút vốn này. Theo thông tin được ông Cao Hoài Dương tiết lộ cho thấy, ở Thái Lan, lợi nhuận phi xăng dầu từ các cửa hàng xăng dầu lên tới 40-50%. Và rất có thể, đây chính là điểm hút lớn nhất của PV Oil đối với các nhà đầu tư nước ngoài, bên cạnh kết quả kinh doanh ấn tượng được tăng lên sau hàng năm.

Theo đó, với mạng lưới 540 cửa hàng xăng dầu trải đều trên 63 tỉnh, thành, lợi nhuận thu về từ phi xăng dầu sẽ là một con số khiến nhiều người mơ ước. Và đây chính là dư địa phát triển lớn nhất mà các nhà đầu tư ngoại trông đợi ở PV Oil. Ông Dương cho biết, mục tiêu của PV Oil sẽ tăng số lượng cửa hàng bán lẻ xăng dầu lên tới 1.500 cửa hàng sau 5 năm cổ phần hóa, trong đó, 2/3 số cửa hàng sẽ thực hiện việc kinh doanh phi xăng dầu.

Công bố mới nhất từ PV Oil cho thấy, 11 tháng qua, sản lượng xăng dầu kinh doanh của PV Oil đạt 2.933.000 m3/tấn, trong đó sản lượng xăng E5 đạt 148.000 m3/tấn, kinh doanh tại Lào đạt 101.000 m3/tấn. Doanh thu hợp nhất 11 tháng đạt 51.517 tỷ đồng, riêng công ty mẹ đạt 25.955 tỷ đồng. Ước tính PV Oil sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm đề ra 36%.

Sản lượng tiêu thụ qua bán buôn đạt tỷ trọng 62%; khu công nghiệp 15%; cửa hàng xăng dầu (bán lẻ) đạt 23%. Ông Dương cho biết, Tổng Công ty đang đặt mục tiêu sẽ tiếp tục nâng cao tỷ trọng bán lẻ sau khi năm 2017 tăng được 2% so với năm 2016. 

Vẫn theo ông Cao Hoài Dương, tỷ trọng bán lẻ xăng dầu của PV Oil hiện chiếm 23% tổng sản lượng tiêu thụ nhưng là kênh mạng lại lợi nhuận cao cho PV Oil. Vì vậy, PV Oil đang nỗ lực để tăng tỷ trọng đóng góp của kênh bán lẻ. Khi tỷ trọng bán lẻ xăng dầu đạt mức 35%, kết quả kinh doanh của PV Oil sẽ bền vững.

Điểm nổi bật của PV Oil trong năm 2017 là nộp ngân sách. 11 tháng PV Oil đã nộp ngân sách 7.679 tỷ đồng. "Điều này nghĩa là bình quân mỗi nhân viên của PV Oil đã kinh doanh và mang về cho ngân sách Nhà nước hơn 1 tỷ đồng", ông Dương cho biết. Ước tính cả năm 2017, PV Oil sẽ nộp ngân sách Nhà nước lên đến 8.000 tỷ đồng.

Tin mới lên