Tài chính

PVI tính mở 100% room ngoại, trình phương án chia cổ tức 20%

(VNF) – PVI dự tính sẽ nới room ngoại lên tới 100%, đồng thời trình ĐHĐCĐ thường niên 2017 phương án chia cổ tức 20%.

PVI tính mở 100% room ngoại, trình phương án chia cổ tức 20%

PVI sắp nới room ngoại tới 100%

Công ty cổ phần PVI (PVI) vừa tổ chức phiên họp Hội đồng quản trị (HĐQT) lần thứ nhất năm 2017, theo đó, HĐQT đã đánh giá cao kết quả của PVI đạt được trong năm 2016. Tổng doanh thu hợp nhất PVI đạt 9.163 tỷ đồng, tương đương 107,9% kế hoạch năm 2016; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất PVI đạt 714 tỷ đồng, hoàn thành 139,8% kế hoạch năm 2016.

Với kết quả kinh doanh năm 2016 vượt mức kế hoạch, đặc biệt về chỉ tiêu lợi nhuận, HĐQT PVI dự kiến trình ĐHĐCĐ mức chi trả cổ tức năm 2016 với tỷ lệ chi trả cổ tức là 20%, cao gấp 1,7 lần kế hoạch cổ tức ĐHĐCĐ PVI năm 2016 đã thông qua (12%).

HĐQT PVI cũng dự kiến trình ĐHĐCĐ PVI 2017 thông qua chủ trương nâng tỷ lệ sở hữu tối đa vốn điều lệ của cổ đông nước ngoài (room ngoại) tại PVI lên tới 100%.

Bên lề phiên họp, Ulrich Heinz Wollschlager – Giám đốc Tài chính của HDI Global (thuộc Tập đoàn Talanx) chia sẻ rằng ông khá hài lòng với khoản đầu tư vào PVI. Bởi ngay từ đầu khi mới trở thành nhà đầu tư chiến lược của PVI thì Talanx đã được hưởng lợi vì đây là một công ty làm ăn có lãi, sinh lời và được trả cổ tức ngay từ năm đầu tiên.

"Điều này rất đặc biệt và nó khác với các trường hợp đầu tư thông thường là khi họ mang tiền đi đầu tư và tự thành lập một công ty, hoặc tự thành lập chi nhánh ở các quốc gia khác thì không chỉ tốn kém vốn đầu tư ban đầu mà còn mất rất nhiều thời gian để Công ty, chi nhánh đó hoạt động có lãi", ông Ulrich Heinz Wollschlager cho biết.

Chia sẻ thêm về việc tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại PVI sẽ bị giảm khi PVI tăng vốn, lo ngại làm mất đi lợi thế cạnh tranh của PVI, ông Ulrich Heinz Wollschlager cho rằng, đúng là PVI có nhiều lợi thế khi PVN là cổ đông lớn, tuy nhiên, tỉ trọng, mức độ phụ thuộc của danh mục bảo hiểm của PVI vào PVN hiện đã giảm rất nhiều.

Tin mới lên