Tiêu điểm

PVN kiến nghị Chính phủ gỡ khó khăn cho Dự án Lô B - Ô Môn

(VNF) - Chuỗi Dự án Khí Điện Lô B – Ô Môn đang bị chậm tiến độ, có nguy cơ tăng tổng mức đầu tư và giảm hiệu quả kinh tế của dự án cũng như chậm nguồn thu của Chính phủ.

PVN kiến nghị Chính phủ gỡ khó khăn cho Dự án Lô B - Ô Môn

Phó Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Quốc Thập phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: PVN

Đây là cảnh báo được Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)  đưa ra tại buổi làm việc với các đoàn đại biểu quốc hội Cần Thơ, Cà Mau và Lạng Sơn cuối tuần qua.

Theo ông Thập, hiện dự án đang gặp rất nhiều khó khăn trong triển khai. Vì vậy, để giảm thiểu ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, PVN kiến nghị Chính phủ sớm phê duyệt Báo cáo tiền khả thi cho các nhà máy điện Ô Môn cũng như sớm có chủ trương đầu tư cho nhà máy điện Ô Môn 2 trong tháng 11/2018.

Bên cạnh đó, PVN cũng kiến nghị Chính phủ sớm ký kết bảo lãnh Chính phủ (GUU) với các nhà đầu tư nước ngoài làm cơ sở cho các bên ra quyết định đầu tư cuối cùng trong năm 2018.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ khẳng định tỉnh sẵn sàng hỗ trợ PVN triển khai cụm dự án nhà máy điện trong chuỗi dự án Khí Lô B- Ô Môn bởi đây là chuỗi dự án trọng điểm khi hoàn thành sẽ giải quyết được tình trạng thiếu điện cho khu vực miền Tây sau năm 2021.

Hiện tại, Cần Thơ đã sẵn sàng hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hệ thống đường ống. Cần Thơ cũng tiếp tục đề nghị với lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ sớm giải quyết cho các kiến nghị của PVN liên quan đến dự án này, ông Trung nhấn mạnh.

Đồng tình với các kiến nghị của PVN, ông Dương Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau cho biết sẽ sớm đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan sớm triển khai dự án này vì nếu để chậm nữa hiệu quả của dự án sẽ giảm, thậm chí có khả năng sẽ không thực hiện được.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh bày tỏ mong muốn Chính phủ, các Bộ, ngành thúc đẩy nhanh tiến độ của chuỗi dự án trọng điểm này, đảm bảo cho lợi ích quốc gia.

Chuỗi dự án Khí Điện Lô B- Ô Môn là chuỗi dự án trọng điểm quốc gia, có vai trò chiến lược, cung cấp nguồn năng lượng lớn để phát triển kinh tế, xã hội cho khu vực miền Tây Nam Bộ sau năm 2021.

Trong đó, các dự án thành phần (thượng nguồn và trung nguồn) sẽ đóng góp nguồn thu đáng kể khoảng 18 tỷ USD cho ngân sách Nhà nước.

Tin mới lên