Tài chính

PVN kiến nghị nhiều chính sách liên quan đến các dự án quan trọng

(VNF) - PVN vừa kiến nghị Chính phủ nhiều chính sách quan trọng liên quan đến các dự án đầu tư thuộc đơn vị này.

PVN kiến nghị nhiều chính sách liên quan đến các dự án quan trọng

PVN muốn 'đàm phán lại các điều kiện ưu đãi' tại dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mới đây đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó đưa ra nhiều kiến nghị nhằm gỡ vướng để doanh nghiệp này hoàn thành các nhiệm vụ kế hoạch năm 2020 và những năm tiếp theo.

Cụ thể, PVN mong Chính phủ sớm xem xét, phê duyệt Quy chế quản lý tài chính Công ty mẹ - PVN.

Đối với chuỗi dự án Lô B, PVN kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành (Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy Ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương và EVN) phối hợp hoàn tất Hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư Nhà máy nhiệt điện Ô Môn III để trình Quốc hội xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư tại kỳ họp tháng 10/2019.

Đồng thời cho phép Nhà máy nhiệt điện Môn II (sử dụng khí Lô B) được áp dụng cơ chế tương tự như các Nhà máy điện Môn I, III và IV, bao gồm cả việc không tham gia thị trường điện.

Đối với dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, PVN mong muốn Chính phủ xem xét, chấp thuận duy trì thuế suất 0% cho các loại dầu thô nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Cùng với đó, cho phép BSR được miễn tiền thuê mặt biển do Nhà máy lọc dầu Dung Quất là dự án thuộc danh mục lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư, đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Đối với dự án nhiệt điện Thái Bình 2, mặc dù công tác đấu thầu mua sắm trong nước đến nay đã có chuyển biến tích cực, một số gói thầu kéo dài và chậm xử lý tình huống đã được giải quyết để hoàn thành ký kết hợp đồng hoặc tổ chức đấu thầu lại, tuy nhiên tiến độ vẫn chưa đáp ứng được kế hoạch triển khai các gói thầu như cam kết.

Trong khi đó, dự án nhiệt điện Long Phú 1 thì vẫn chưa xác định được tiến độ khả thi. Phía PVN cho biết ngày 28/1/2018, Nhà thầu PM có văn bản chính thức thông báo về việc chấm dứt thực hiện Hợp đồng EPC dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1 do ảnh hưởng của lệnh cấm vận từ Mỹ và ngày 15/3/2019, nhà thầu PM đã chính thức dừng các hoạt động tại công trường.

Đối với dự án nhiệt điện Sông Hậu 1, PVN cho biết dự án đang gặp khó khăn về vốn, về thanh toán cho các hạng mục xây dựng, lắp đặt, về định mức, đơn giá và về thi công (công tác thi công và huy động nhân sự, thiết bị của các nhà thầu xây dựng từ trước đến nay chưa đáp ứng yêu cầu, một số nhà thầu phụ không đáp ứng tiến độ dẫn tới phải điều chuyển công việc cho nhà thầu phụ khác).

Tin mới lên