Tài chính

PVN lên tiếng sau ‘lùm xùm’ bán rẻ dầu thô cho Trung Quốc

(VNF) – Phía PVN cho biết, PVN bán dầu thô theo hình thức đấu thầu đảm bảo công bằng, minh bạch. Giá dầu thô của Việt Nam bán vào thị trường Trung Quốc có giá trung bình 405,31 USD/tấn (vẫn cao hơn so với giá dầu thô trung bình được Việt Nam xuất khẩu khoảng 2,9 USD/tấn).

PVN lên tiếng sau ‘lùm xùm’ bán rẻ dầu thô cho Trung Quốc

Ảnh minh họa

Hiện nay, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) tham gia khai thác và xuất bán 18 loại dầu thô, trong đó có 17 loại trong nước và 1 loại tại Algeria. Các loại dầu thô của Việt Nam được cung cấp một phần cho thị trường trong nước (Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, các nhà máy chế biến condensate) và để xuất khẩu.

Được biết, ngoài Trung Quốc, PVN còn có gần 30 khách hàng đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Australia, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia,…

Giá bán của tất cả các lô dầu đều là giá cao nhất tại thời điểm bán, phù hợp với các điều kiện kỹ thuật mà các chủ mỏ dầu đặt ra.

Trước đó, theo số liệu Tổng cục Hải quan cho biết, trung bình giá xuất khẩu dầu thô của Việt Nam sang thị trường các nước 8 tháng qua khoảng 408 USD/tấn (9,3 triệu đồng), nhưng giá bán sang Trung Quốc chỉ đạt mức 400 USD/tấn (9,1 triệu đồng). Với 1,7 triệu tấn dầu thô được Trung Quốc mua, Việt Nam mất hơn 340 tỉ đồng vì tiền chênh lệch giá.

PVN cho biết, trong 8 tháng qua, Tập đoàn này đã khai thác được 10,49 triệu tấn dầu. Tổng số lượng dầu PVN và các đối tác là chủ mỏ dầu xuất bán là 8,81 triệu tấn (với doanh thu đạt khoảng 3,597 tỉ USD), trong đó xuất khẩu là 4,976 triệu tấn (đạt 2,004 tỉ USD) và bán cho các khách hàng trong nước là 3,836 triệu tấn (đạt 1,59 tỉ USD).

Trong 8 tháng đầu năm 2017, khách hàng Trung Quốc (cụ thể là công ty Dầu Unipec) đã tham gia trực tiếp mua dầu thô từ Việt Nam với tổng khối lượng mua khoảng 1,78 triệu tấn (chiếm khoảng 20% tổng sản lượng dầu thô Việt Nam sản xuất và khoảng 35% tổng sản lượng dầu thô Việt Nam xuất khẩu) có tổng giá trị đạt 733 triệu USD.

Theo PVN, Trung Quốc có thể nhập khẩu dầu thô của Việt Nam theo 2 con đường. Thứ nhất do khách hàng Trung Quốc đấu thầu mua trực tiếp; thứ 2 là do các công ty kinh doanh dầu thô quốc tế mua ở Việt Nam rồi bán lại thị trường Trung Quốc.

Giá trung bình xuất khẩu cho khách hàng Trung Quốc mua trực tiếp là 412 USD/tấn, cao hơn so với giá trung bình dầu thô Việt Nam xuất khẩu khoảng 9,59 USD/tấn.

PVN đánh giá, nhìn chung, dầu thô của Việt Nam bán vào thị trường Trung Quốc có giá trung bình 405,31 USD/tấn (vẫn cao hơn so với giá dầu thô trung bình được Việt Nam xuất khẩu khoảng 2,9 USD/tấn).

Thực tế, giá dầu thô xuất bán đến Trung Quốc (qua khách hàng Trung Quốc trực tiếp mua hay qua qua các công ty kinh doanh dầu thô quốc tế bán lại) hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng từng loại dầu và tình hình thị trường vào thời điểm xuất bản. 

Tin mới lên