Tài chính

PVN muốn Chính phủ cho phép sử dụng tiền gửi tại OceanBank

(VNF) - PVN muốn Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng nhà nước cho phép PVN và các đơn vị thành viên được sử dụng khoản tiền gửi của tập đoàn này và các đơn vị thành viên tại Ocean Bank hoặc cho phép được sử dụng khoản tiền này để thanh toán các nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước.

PVN muốn Chính phủ cho phép sử dụng tiền gửi tại OceanBank

PVN muốn Chính phủ cho phép sử dụng tiền gửi tại OceanBank

Giá dầu giảm 1 USD, PVN mất 2.200 tỷ đồng doanh thu

Theo Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), dự báo của các hãng như IHS, WM và các nhà phân tích Mỹ cho biết giá dầu thô giảm chỉ trong ngắn hạn và sẽ đi lên trong tháng 6 hoặc tháng 7/2020.

Cụ thể, trong ngắn hạn, nhu cầu thế giới giảm gần 30 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, thỏa thuận của OPEC+ chỉ cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và 6 (và có hiệu lực từ đầu tháng 5) nên dự báo trong tháng 4 giá dầu có thể giảm chút ít. Tuy nhiên, trong tháng 5, giá dầu sẽ dừng giảm với dao động biên độ nhỏ.

Về trung hạn, cầu tăng dần từ sau tháng 5 khi các nước trên thế giới gỡ dần phong tỏa, đặc biệt các nước tiêu thụ dầu lớn như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, châu Âu kết hợp với cung giảm dần theo thỏa thuận OPEC+.

Ngoài ra, việc một số công ty khai thác Mỹ phá sản hoặc buộc phải giảm sản xuất vì giá bán thấp hơn chi phí khai thác sẽ làm cân bằng cung-cầu cải thiện và giá dầu sẽ tăng dần.

Dự kiến cuối năm 2020, giá dầu đạt khoảng 40 USD/thùng, cuối 2021 có thể đạt lại mức khoảng 60 USD/thùng.

Trong dài hạn, do giá dầu ở mức thấp trong thời gian dài, các công ty dầu khí đều cắt giảm đầu tư thăm dò và phát triển mỏ, dẫn đến nguồn cung giảm. Tuy nhiên, cả về trung và dài hạn, việc hồi phục thị trường phụ thuộc nhiều vào kết quả khống chế dịch Covid–19, giá dầu sẽ tăng khi nền kinh tế thế giới, đặc biệt các nước G20 phục hồi.

Theo PVN, công thức giá bán dầu Việt Nam dựa trên trung bình giá tháng giao dầu của dầu Dated Brent do Platts định giá. Vì vậy, doanh thu của PVN cũng ảnh hưởng bởi dao động của giá dầu Brent do tâm lý chung của thị trường khi giá dầu WTI giảm sâu kỷ lục.

Theo định giá của Platts, giá dầu Dated Brent ngày 20/4/2020 là 19,1 USD/thùng, giảm 1 USD/thùng so với giá ngày 17/4. Trung bình từ đầu tháng 4, giá dầu Dated Brent ước đạt khoảng 20,5 USD/thùng.

Việc giảm giá dầu trong suốt thời gian từ đầu năm 2020 đến nay đã ảnh hưởng lớn đến doanh thu, hiệu quả của PVN và các đơn vị thành viên trong cả 5 lĩnh vực kinh doanh chính của PVN ở mức độ khác nhau.

Đối với lĩnh vực khai thác dầu khí, giá dầu cứ giảm 1 USD/thùng thì doanh thu sẽ giảm khoảng 2.200 tỷ đồng/năm. Với giá dầu ở mức 30 USD/thùng thì doanh thu sẽ giảm khoảng 55 nghìn tỷ đồng/năm (so với giá dầu kế hoạch là 60 USD/thùng).

Chính phủ cần cho PVN được sử dụng tiền gửi tại OceanBank

Nói về việc mua dầu dự trữ trong bối cảnh giá dầu xuống thấp, đại diện PVN cho rằng đó là hướng đi đúng đắn và hợp lý mang lại nhiều cơ hội cho đất nước.

Tuy nhiên việc Việt Nam mua dầu dự trữ là rất khó vì có nhiều hạn chế. Cụ thể như Chính phủ chưa có cơ chế chính sách về rủi ro cho hoạt động này (khi mua bắt đáy dẫn đến thua lỗ); hạ tầng lưu chứa còn hạn chế, không có kho dự trữ quốc gia.

"Hiện nay chỉ có 2 kho chứa dầu thô của nhà máy Lọc dầu Dung Quất và nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, mà 2 kho này phục vụ cho sản xuất của nhà máy là chính. Việc thuê tàu trữ dầu không khả thi vào thời điểm này do tiềm lực tài chính còn khó khăn đặc biệt trong giai đoạn này", PVN cho biết.

Đề cập đến sự hỗ trợ của Chính phủ để PVN vượt qua giai đoạn khó khăn do giá dầu giảm và dịch Covid-19, PVN cho rằng Chính phủ cần hỗ trợ tài chính bằng các khoản vay giá rẻ về vốn lưu động cho PVN và các đơn vị thành viên cũng như thực hiện giãn khoản nợ vay tại các dự án và tại các doanh nghiệp khó khăn của ngành.

Bên cạnh đó, Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng nhà nước Việt Nam cho phép PVN và các đơn vị thành viên được sử dụng khoản tiền gửi của PVN và các đơn vị thành viên tại OceanBank hoặc cho phép được sử dụng khoản tiền này để thanh toán các nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước.

Tin mới lên