Tiêu điểm

PVN phải thu hồi, hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm sai, không thể chỉ ‘rút kinh nghiệm’

(VNF) – Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), yêu cầu đơn vị này kiểm điểm lại và có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ sai quy định.

PVN phải thu hồi, hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm sai, không thể chỉ ‘rút kinh nghiệm’

Ông Nguyễn Quốc Khánh - nguyên Chủ tịch HĐTV PVN, được xác định là phải chịu trách nhiệm chính trong việc bổ nhiệm sai quy định tại PVN

Cụ thể, Bộ Công Thương cho biết mới đây Bộ đã nhận được báo cáo của PVN về việc thực hiện các chỉ đạo của Bộ Công Thương tại Công văn số 10161/BCT-TTB về việc tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm cá nhân liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ tại Tập đoàn.

Sau khi xem xét báo cáo, Bộ Công Thương cho rằng việc PVN và các cá nhân có liên quan trong quá trình kiểm điểm chỉ nhận hình thức "rút kinh nghiệm sâu sắc" là chưa phù hợp.

"Quá trình PVN tuyển dụng, bổ nhiệm chức vụ không chấp hành đúng các quy định của pháp luật và quy định của Tập đoàn; không tiến hành xác minh hồ sơ lý lịch từng trường hợp cụ thể dẫn đến thiếu cơ sở để xác định quá trình công tác cũng như năng lực người được tuyển dụng; cá nhân được tuyển dụng kê khai không trung thực về lý lịch, thời gian công tác… Vì vậy PVN phải tiến hành kiểm điểm lại đồng thời có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể và cá nhân liên quan", Bộ Công Thương yêu cầu.

Đối với ông Nguyễn Quốc Khánh – nguyên Chủ tịch HĐTV PVN (bị khởi tố, bắt tạm giam hôm 8/12), Bộ Công Thương nhấn mạnh: "Với vai trò là người đứng đầu, ông Nguyễn Quốc Khánh phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này".

Theo Bộ Công Thương, xét theo phân cấp quản lý, PVN phải tiến hành xác định rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được phân công trong việc tuyển dụng cán bộ có sai phạm nêu trên.

"Các quyết định bổ nhiệm không đúng tiêu chuẩn, trình tự phải được thu hồi hoặc hủy bỏ theo quy định. Đề nghị PVN báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Công Thương chậm nhất trước ngày 30/12/2017", Bộ Công Thương chỉ đạo.

Tin mới lên