Tài chính

PVN sẽ tái khởi động dự án dầu khí ở Venezuela?

(VNF) - Liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam - PVN) và công ty dầu khí quốc doanh của Venezuela - PDVSA hiện đang tạm dừng nhưng phía Việt Nam hy vọng các cuộc đàm phán sẽ giúp dự án được tái khởi động hoạt động, Reuters dẫn lời lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn cho biết.

PVN sẽ tái khởi động dự án dầu khí ở Venezuela?

Dự án dầu nặng PetroMacareo tại khu vực vành đai dầu Orinoco của Venezuela là dự án do Công ty Petromacareo thực hiện.

Petromacareo là liên doanh giữa Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam - PVN) và Công ty Dầu khí Venezuela (CVP), đơn vị thành viên của Công ty Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA) điều hành, với tỷ lệ góp vốn tương ứng là 40% và 60%. 

Dự án chính thức được ký‎ kết hồi 6/2010, với mức đầu tư ban đầu 1,8 tỷ USD. Thời hạn hoạt động của công ty liên doanh là 25 năm và có thể gia hạn tối đa thêm 15 năm theo quy định của luật pháp Venezuela. Đây là một trong những dự án đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của Việt Nam.

Liên doanh này được phép chế biến dầu nặng và siêu nặng khai thác tại mỏ có tên "Bắc Junin 2" rộng 248 km², thuộc vành đai dầu nặng Orinoco. Khu vực này được đánh giá là nơi có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới. Ngoài ra, liên doanh còn được quyền kinh doanh dầu đã qua sơ chế và các sản phẩm khác thu được từ quá trình này.

Sau khi PVN ngưng việc khai thác dầu vào năm 2014 do điều kiện kinh tế khó khăn, hãng cân nhắc chuyện bán đi số 40% cổ phần nắm giữ tại liên doanh này. Tuy nhiên, PVN đã không bán vốn và nay hãng đang tìm cách nối lại hoạt động của dự án.

"Tại thời điểm này, chúng tôi đã dừng... Chúng tôi có thể sẽ khởi động lại", ông Ngô Hữu Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) nói bên lề Hội nghị Công nghệ Ngoài khơi 2017 tổ chức tại Houston, Mỹ mới đây.

Cả hai công ty đang đàm phán về các điều kiện mới cho liên doanh, Reuters dẫn lời ông Hải cho biết thêm, nhưng không giải thích chi tiết. Ông Hải cũng không nêu rõ thời điểm dự án có khả năng khởi động trở lại.

Phía PDVSA chưa đưa ra bình luận gì.

Năm 2014, PVN đã quyết định dừng dự án này vì cho rằng môi trường đầu tư của Venezuela không phù hợp với Tập đoàn, đặc biệt là do lạm phát cao tại nước này. 

Báo chí Venezuela cũng cho biết, PetroMacareo có thể khai thác 200.000 thùng dầu nặng, siêu nặng và chế biến thành dầu thô nhẹ để cung cấp cho một nhà máy lọc dầu tại Việt Nam.

Tin mới lên