Tài chính

PVN và tập đoàn của Ngoại trưởng Mỹ tương lai ký 'siêu dự án' khí lớn nhất Việt Nam

(VNF) - PVN mới đây đã cùng PVEP và Exxon Mobil ký thỏa thuận khung phát triển dự án và thỏa thuận khung hợp đồng bán khí Cá Voi Xanh.

PVN và tập đoàn của Ngoại trưởng Mỹ tương lai ký 'siêu dự án' khí lớn nhất Việt Nam

Lễ ký Thỏa thuận khung Phát triển dự án và Hợp đồng bán khí Cá Voi Xanh. Ảnh: VGP

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) mới đây đã cùng Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Công ty TNHH Thăm dò Khai thác Dầu khí ExxonMobil Việt Nam (Exxon Mobil) ký thỏa thuận khung phát triển dự án và thỏa thuận khung hợp đồng bán khí Cá Voi Xanh.

Việc ký kết hai tỏa thuận khung nói trên có ý nghĩa quan trọng làm cơ sở để nhà thầu triển khai tối ưu hóa thiết kế sơ bộ (Pre-FEED) và thiết kế tổng thể dự án (FEED) nhằm triển khai Dự án với mục tiêu đạt dòng khí đầu tiên vào cuối năm 2023.

Mỏ khí Cá Voi Xanh được phát hiện và được tuyên bố thương mại vào tháng 8/2015. Dự án khí Cá Voi Xanh là dự án khí lớn nhất tại Việt Nam cho tới nay. Việc phát triển dự án khí này sẽ cung cấp nguồn khí quan trọng để ổn định và phát triển khu vực miền Trung cũng như khả năng bổ sung năng lượng cho miền Nam, tạo đà cho phát triển công nghiệp hóa dầu.

Trong giai đoạn đầu, sản lượng khai thác của Dự án sẽ đủ cung cấp khí cho 4 nhà máy điện với tổng công suất 3.000 MW (2 nhà máy đặt tại khu kinh tế Chu Lai, tỉnh Quảng Nam và 2 nhà máy đặt tại khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi).

Sản lượng khai thác trong giai đoạn mở rộng sẽ cung cấp khí cho hóa dầu, hoặc nhà máy điện thứ 5 với công suất khoảng 750 MW như trong Tổng Quy hoạch Điện 7 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tổng đầu tư chuỗi dự án khoảng 10 tỷ USD và sẽ đóng góp vào ngân sách Nhà nước gần 20 tỷ USD.

Từ năm 2007, PVN, PVEP và Exxon Mobil đã ký Thoả thuận Nghiên cứu chung, làm cơ sở cho ba bên ký kết hợp đồng chia sản phẩm dầu khí đối với các lô ngoài khơi miền Trung Việt Nam vào ngày 30/6/2009.

Exxon Mobil là tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Mỹ và là một trong những tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới, được điều hành bởi Tổng giám đốc Rex Tillerson.

Ông Rex Tillerson đã được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump lựa chọn làm Ngoại trưởng trong chính phủ mới. Ông Trump sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới đây.

Ông Tillerson là người có công chèo lái đưa Exxon Mobil trở thành tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới. Ông được bầu làm Giám đốc điều hành của Exxon Mobil từ năm 2004 và đến năm 2006 được bầu làm Chủ tịch tập đoàn này sau khi người tiền nhiệm Lee Raymond nghỉ hưu.

Tin mới lên