M&A

PVOIL thoái xong 9 triệu cổ phần tại Petroland, thu về 74 tỷ đồng

(VNF) - Tổng công ty Dầu Việt Nam - Công ty Cổ phần (PVOIL) thông báo đã thoái vốn toàn bộ 9 triệu cổ phần nắm giữ tại Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng và Đô thị dầu khí (Petroland, HoSE: PTL) trong phiên giao dịch ngày 27/8.

PVOIL thoái xong 9 triệu cổ phần tại Petroland, thu về 74 tỷ đồng

PVOIL thoái xong 9 triệu cổ phần tại Petroland, thu về 74 tỷ đồng

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 27/8, cổ phiếu PTL đã tăng trần lên mức 8.280 đồng/cổ phiếu, và có giao dịch thỏa thuận với khối lượng 9 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 74 tỷ đồng.

Trước khi PVOIL thoái vốn xong tại Petroland, cơ cấu cổ đông của Petroland bao gồm: Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ nắm giữ 36,43%, kế tiếp là bà Trần Thị Ngọc Cư nắm giữ 19,86%, ông Đoàn Văn Đức nắm giữ 17,67%, PVOIL là 9% và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sở hữu 5,77%.

Những năm gần đây, tình hình kinh doanh của Petroland không cho thấy dấu hiệu tích cực khi liên tục thua lỗ, đặc biệt là hai năm 2017 và 2018. Đến năm 2019, Petroland ghi nhận khoản lãi ròng 217 triệu đồng, khá khiêm tốn so với số vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, Petroland tiếp tục gặp khó, khi tồn tại nhiều vướng mắc trong việc triển khai các dự án mới. Đồng thời, dịch Covid-19 cũng tác động mạnh tới tới nhiều hoạt động kinh doanh của công ty. Chốt kỳ, Petroland báo lỗ hơn 104 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tình hình quản trị của Petroland cũng tương đối phức tạp, liên tục xảy ra xung đột lợi ích giữa các cổ đông lớn. Hồi tháng 10/2019, cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Bùi Minh Chính, cựu Chủ tịch Petroland, do liên quan tới vụ án "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại công ty này.

Sau những thay đổi về mặt cổ đông và nhân sự, ĐHĐCĐ thường niên 2020 của Petroland lại tiếp tục không có sự đồng thuận khi hầu hết các nội dung chính như kế hoạch năm 2020, phương án bổ sung ngành nghề, báo cáo về việc đề xuất chuyển chế độ làm việc đối với thành viên HĐQT... đều không được thông qua.

Tin mới lên