Tài chính

PVS trúng gói thầu 176 triệu USD tại cụm mỏ Sao Vàng, Đại Nguyệt

(VNF) - Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC, HNX: PVS) vừa trúng gói thầu phục vụ Đề án phát triển cụm mỏ Sao Vàng & Đại Nguyệt trị giá 176 triệu USD. Gói thầu này kéo dài trong 7 năm.

PVS trúng gói thầu 176 triệu USD tại cụm mỏ Sao Vàng, Đại Nguyệt

Cung cấp và cho thuê FSO/FPSO là một trong những dịch vụ then chốt của PVS

PVS cùng với đối tác MISC thông qua Công ty liên doanh MVOT đã chính thức được khách hàng Idemitsu Kosan Co., Ltd. trao thầu dự án cung cấp và cho thuê Kho nổi chứa và xuất sản phầm dầu khí (FSO) phục vụ Đề án phát triển cụm mỏ Sao Vàng và Đại Nguyệt, Lô 05-1 B và 05-1C, cách Vũng Tàu khoảng 350km về hướng Đông Nam, ngoài khơi Việt Nam.

Liên doanh MVOT được thành lập từ năm 2008, trong đó PVS chiếm 49% vốn điều lệ còn đối tác MISC Berhad (Malaysia) nắm giữ 51%.

Theo Đề án phát triển cụm mỏ Sao Vàng và Đại Nguyệt, phương án phát triển mỏ bao gồm 1 giàn xử lý trung tâm tại mỏ Sao Vàng (CPP-SV) và 1 giàn khai thác tại mỏ Đại Nguyệt (WHP-DN), đường xuất khí khô kết nối vào hệ thống ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 và hệ thống xử lý sản phẩm đưa về từ mỏ Thiên Ưng.

Sản phẩm sau xử lý (condensate, còn gọi là khí ngưng tụ hay lỏng đồng hành, là dạng trung gian giữa dầu và khí có màu vàng rơm) sẽ được xuất sang 1 kho nổi FSO cung cấp bởi MVOT. 

Dự kiến, FSO sẽ hoàn thành và sẵn sàng đón dòng condensate đầu tiên vào tháng 7 năm 2020.

Được biết, FSO là một trong những hạng mục công trình rất quan trọng đối với Đề án án phát triển cụm mỏ Sao Vàng và Đại Nguyệt. Sau khi hoán cải từ 1 tàu chở dầu, kho nổi FSO sẽ có sức chứa khoảng 700.000 thùng (gấp đôi so với yêu cầu sức chứa tối thiểu của Idemitsu là 350.000 thùng); khả năng tiếp nhận condensate 13.000 thùng/ngày; khả năng xuất condensate lên đến 500.000 thùng/ngày.

FSO được thiết kế có khu nhà ở phục vụ cho 55 cán bộ kỹ thuật và vận hành bảo dưỡng kho nổi, cùng một sân đỗ trực thăng theo tiêu chuẩn mới nhất CAP 437 của Anh Quốc, có khả năng tiếp nhận được trực thăng Airbus H-225 hoặc tương đương.

Tham gia vào dự án hoán cải FSO, PVS đã cử đội ngũ chuyên gia sang Malaysia để triển khai toàn bộ các công đoạn bao gồm thiết kế, mua sắm, chế tạo, lắp đặt và chạy thử. Khi đi vào giai đoạn vận hành, dự kiến Tổng công ty PTSC sẽ thay mặt công ty Liên doanh MVOT đảm trách 100% khối lượng công việc.

Hợp đồng cung cấp và cho thuê FSO sẽ kéo dài 7 năm cố định với tổng trị giá ước tính lên đến khoảng 176 triệu USD.

Ngoài ra, khách hàng Idemitsu có thêm các lựa chọn gia hạn thời gian hợp đồng thêm 8 năm (tổng cộng 15 năm).

Cung cấp và cho thuê FSO/FPSO là một trong những dịch vụ then chốt của PVS. Hiện, PVS là nhà thầu  sở hữu/đồng sở hữu tổng cộng 05 FSO/FPSO và đảm nhiệm 100% công tác vận hành bảo dưỡng (O&M).

 

Tin mới lên