Tài chính quốc tế

PwC bị phạt kỷ lục 6,5 triệu USD vì gian lận kiểm toán

(VNF) - PwC phải chịu khoản phạt kỷ lục 5 triệu bảng Anh (tương đương khoảng 6,5 triệu USD) vì hành vi vi phạm liên quan tới việc kiểm toán tại Công ty duy tu nhà ở xã hội Connaught năm 2009.

PwC bị phạt kỷ lục 6,5 triệu USD vì gian lận kiểm toán

PwC và một nhân viên kiểm toán đã nghỉ hưu bị phạt lần lượt 5 triệu và 150 nghìn bảng Anh do vi phạm khi kiểm toán Công ty duy tu nhà ở xã hội Connaught.

Ủy ban Báo cáo tài chính Anh (FRC) ngày 11/5 tuyên bố phạt hãng kiểm toán PwC khoản phạt kỷ lục 5 triệu bảng Anh (tương đương khoảng 6,5 triệu USD) sau quá trình kiểm tra sổ sách về Công ty duy tu nhà ở xã hội Connaught.

Trang web của Ủy ban Báo cáo tài chính Anh (FRC) cũng công bố công khai, cụ thể khoản phạt này đối với PwC.

Ngoài ra, FRC cũng đã phạt Stephen Harrison, một nhân viên kiểm toán PwC đã nghỉ hưu, khoản phạt 150.000 bảng Anh vì hành vi sai trái liên quan đến kiểm toán Connaught năm 2009.

PricewaterhouseCoopers, hay còn gọi là PwC, là một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay cùng với Deloitte, Ernst & Young (E&Y) và KPMG.

Cơ quan giám sát cũng cho biết trong một cuộc điều tra của FRC và phiên điều trần kéo dài 12 ngày, Tòa án độc lập đã phát hiện ra hành vi sai trái về kiểm toán liên quan đến chi phí huy động, hợp đồng dài hạn và tài sản vô hình.

PwC cũng bị yêu cầu thanh toán các chi phí pháp lý và thực hiện thanh toán tạm thời với khoản phạt 1,5 triệu bảng Anh.

Theo Reuters, PwC cho biết hãng rất tiếc vì không đạt các chuẩn mực kế toán trong sự cố trên.

"Kể từ năm 2010 khi sự vụ bắt đầu, chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để cải tiến các quy trình. Chất lượng kiểm toán là điều tối quan trọng đối với PwC và đánh giá chất lượng kiểm toán hàng năm của FRC đã cho thấy sự cải thiện của chúng tôi qua nhiều năm", PwC nói trong một tuyên bố.

Ngoài ra, Reuters cũng cho hay, vào tháng 3/2017, Toà án độc lập đã yêu cầu FRC mở một cuộc điều tra về hoạt động của chính cơ FRC sau khi tin tức rò rỉ cho rằng cơ quan giám sát tài chính đang phải chịu mức phạt 6 triệu bảng Anh.

FRC ngày 11/5 cho biết họ không thể bình luận thêm về cuộc điều tra nội bộ ở giai đoạn này.

Khoản phạt bằng tiền lớn nhất của FRC là mức phạt 4 triệu bảng Anh trong năm ngoái đối với Deloitte - cũng là một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới - liên quan đến việc kiểm toán tại Aero Inventory.

Trước đó, theo Financial Times, ngày 27/2/2017, một ngày được xem là "ngày thứ hai đen tối" đối với PwC, khi ngay sau sự cố trao nhầm giải nghiêm trọng tại lễ trao giải Oscar lần thứ 89, PwC lại phải đối mặt với các cuộc điều tra của Ủy ban Báo cáo tài chính Anh (FRC) về những sai phạm khi thực hiện kiểm toán tại một loạt các công ty dịch vụ của Anh.

Quyết định này của FRC thực sự là một đòn giáng mạnh vào danh tiếng của PwC tại Anh. Theo đó, FRC tiến hành điều tra công tác kiểm toán của PwC tại hãng kinh doanh công nghệ Redcentric; công tác kiểm toán tại chuỗi bách hóa đã sụp đổ BHS; kiểm toán tuân thủ tại Barclay trong giai đoạn 2007-2011; Công ty duy tu nhà ở xã hội Connaught và hãng dịch vụ hiện đã công bố mất khả năng thanh toán RSM Tenon Group.

Động thái này của FRC bắt nguồn từ những sai sót trong các tài khoản đã được kiểm toán của Redcentric - một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp nhỏ. Theo đó, vào tháng 11/2016, công ty này đã chính thức thừa nhận những sai sót trong các tài khoản do PwC kiểm toán từ các năm trước dẫn đến sự sụt giảm lợi nhuận nghiêm trọng. 

Thêm nữa, các kiểm toán viên của PwC cách đây không lâu cũng phải nộp phạt 3 triệu bảng Anh (3,68 triệu USD) cho FRC sau khi thừa nhận sai sót trong cuộc kiểm toán tại Cattles - một tập đoàn dịch vụ tài chính đã đi đến phá sản vào tháng 9/2016.

Năm ngoái, PwC đã công bố lợi nhuận 829 triệu bảng Anh trên doanh thu 3,4 tỷ bảng, trong đó có tới 1,24 tỷ bảng là đến từ các dịch vụ đảm bảo.

Trong thời gian gần đây, FRC đã thể hiện lập trường cứng rắn hơn đối với hoạt động của các kiểm toán viên, sau một loạt các vụ việc sai sót kế toán của các công ty danh tiếng như: Tesco, Rolls-Royce và BT Group làm dấy lên những lo ngại về hành vi kiểm toán của các công ty kiểm toán độc lập.

Tin mới lên