Ngân hàng

PYN Elite Fund chi gần 40 triệu USD để sở hữu 4,99% vốn TPBank

(VNF) - Lãnh đạo PYN Elite Fund cho biết đây là thương vụ đầu tư mới lớn nhất vào một doanh nghiệp riêng lẻ tại Việt Nam.

PYN Elite Fund chi gần 40 triệu USD để sở hữu 4,99% vốn TPBank

Quỹ đầu tư PYN Elite Fund vừa ký kết hợp đồng mua bán cổ phần với ngân hàng TPBank, theo đó quỹ sẽ sở hữu 4,99% vốn sau phát hành của TPBank với giá trị gần 40 triệu USD.

Thương vụ này đánh dấu lần đầu PYN Elite Fund đầu tư vào một ngân hàng Việt Nam và đây cũng là khoản đầu tư mới lớn nhất mà quỹ từng thực hiện tại Việt Nam.

PYN Elite Fund hiện là quỹ đầu tư nước ngoài lớn thứ ba trên thị trường Việt Nam với tổng giá trị danh mục đầu tư đạt 417 triệu euro. Quỹ Phần Lan này chính thức đầu tư vào Việt Nam từ năm 2013 và hiện đã sở hữu cổ phần của nhiều doanh nghiệp lớn.

Tính đến 15/11, tổng giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam chiếm 92% tổng tài sản của PYN Elite Fund với giá trị khoảng 383,6 triệu euro, tương đương với 10.350 tỷ đồng.

Ông Đỗ Anh Tú, Phó Chủ tịch HĐQT TPBank nói ông tin tưởng rằng tiềm lực tài chính mạnh mẽ và danh tiếng của PYN Elite Fund tại thị trường Việt Nam cũng như quốc tế sẽ góp sức cùng TPBank tiếp tục làm tốt hơn nữa việc mang đến các sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng tới nhóm khách hàng yêu thích công nghệ và nhóm khách hàng SMEs, phân khúc được coi là chiến lược của TPBank.

Trong khi đó, ông Petri Deryng, giám đốc quỹ đầu tư của PYN Elite Fund cũng nhận định giữa PYN Elite Fund và TPBank có nhiều điểm tương đồng và mong đợi sự hợp tác giữa hai bên vào các năm tới.

Ông Petri Deryng cho biết đây là thương vụ đầu tư mới lớn nhất vào một công ty riêng lẻ PYN Elite Fund từng thực hiện tại Việt Nam.

Tính đến hết tháng 11/2017, lãi trước thuế của TPBank đạt gần 1.100 tỷ đồng, đưa ngân hàng chính thức bước chân vào danh sách những nhà băng có lợi nhuận nghìn tỷ trong năm 2017.

Tin mới lên