Tài chính

Pyn Elite Fund: Lỗ hơn 8,8% bởi cổ phiếu Thế giới Di động và Hoa Binh Corps

NAV của Pyn Eilte Fund tính riêng tháng 10/2018 đã giảm 8,1%, chủ yếu là do sự điều chỉnh của cổ phiếu HBC, HDB và MWG.

Pyn Elite Fund: Lỗ hơn 8,8% bởi cổ phiếu Thế giới Di động và Hoa Binh Corps

Pyn Elite Fund: Lỗ hơn 8,8% bởi cổ phiếu Thế giới Di động và Hoa Binh Corps.

Tháng 10/2018, thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục đối mặt với sự hỗn loạn và đà bán tháo mạnh ở các sàn giao dịch Trung Quốc và Mỹ. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó, VN - Index đã mất 10,1% điểm so với tháng 9/2018, thấp hơn một chút so với mức giảm 10,6% trong tháng 4/2018 sau khi chỉ số đạt đỉnh trong năm 2018. Tâm lý nhà đầu tư bị tổn hại bởi nỗi lo sợ leo thang của chiến tranh thương mại, biến động giá dầu, tăng lãi suất, dòng vốn đầu tư nước ngoài bán ròng khỏi các thị trường mới nổi.

NAV của Pyn Eilte Fund đã giảm 8,1% so với tháng trước, tương đương giảm 16 triệu EUR còn 404 triệu EUR, chủ yếu là do sự điều chỉnh của cổ phiếu HBC, HDB và MWG. Từ đầu năm đến nay, NAV quỹ này đã giảm đến 8,8%. 

Top tỷ trọng cổ phiếu Pyn đang nắm giữ và biến đổi NAV các tháng từ năm 2010

Cổ phiếu hàng đầu của Pyn Eilte Fund, MWG (Thế giới Di động), công bố báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng tích cực với doanh thu tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận ròng tăng 34%. Tuy vậy, cổ phiếu này đã điều chỉnh mạnh trong tháng 10.

Dù vậy, Pyn Eilte Fund vẫn đánh giá bức tranh vĩ mô của Việt Nam tích cực. FDI giải ngân 10 tháng đạt 15,1 tỷ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ. Chỉ số PMI trong tháng 10 tăng mạnh trở lại mức 53,9 sau khi chạm mức 51,5 trong tháng 9. Tỷ giá USD / VND "chuyển động" nhẹ nhàng hơn so với các đồng tiền trong khu vực mặc dù có sự biến động cao hơn. Moody's tiếp tục nâng tín dụng xếp hạng cho 12 ngân hàng Việt Nam.

Một số ngành công nghiệp của Việt Nam như đồ gỗ, hàng dệt may,... của Việt Nam ghi nhận sư gia tăng đơn hàng xuất khẩu.

Cũng có e ngại rằng Việt Nam có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của Tổng thống Trump sau khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc được thực hiện. Tuy nhiên, Pyn Elite Fund đánh giá Việt Nam trong trung hạn vẫn có thể có lợi từ cuộc chiến thương mại khi các nhà sản xuất tiếp tục chuyển các cơ sở của mình sang Việt Nam.

Sự điều chỉnh của MWG, HDB, HBC là nguyên nhân khiến NAV Pyn Elite Fund giảm

"Cũng cần lưu ý, Việt Nam là một trong hầu hết các nền kinh tế mở trên thế giới theo thuế quan thương mại. Cùng với lạm phát có kiểm soát và dự trữ ngoại tệ mạnh, chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ duy trì lợi thế so với các nước mới nổi khác" -?Pyn cho biết trong báo cáo của mình.

Hiện tại, chính phủ Việt Nam đang lấy ý kiến về Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi. Một trong các thông tin được quan tâm trên thị trường là việc tỷ lệ sở hữu của NĐTNN có thể lên đến 100% ở tất cả các công ty niêm yết, ngoại trừ một số công ty bị hạn chế ở các ngành đặc biệt. Dự kiến, Luật này có thể sẽ được Quốc hội thông qua vào năm 2019 và sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2020.

Xem thêm: TGĐ Đất Xanh Miền Bắc: Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng, Nhà nước sẽ thất thu cực kỳ lớn

Tin mới lên