Tài chính

QCG: Giải thể công ty liên kết vốn điều lệ hơn 355 tỷ đồng sau chưa đầy 2 năm thành lập

(VNF) - Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) vừa công bố thông tin về việc giải thể 2 công ty trong lĩnh vực bất động sản là Công ty Cổ phần Bất động sản Quốc Cường Thuận An và Công ty TNHH Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển.

QCG: Giải thể công ty liên kết vốn điều lệ hơn 355 tỷ đồng sau chưa đầy 2 năm thành lập

QCG: Giải thể công ty liên kết vốn điều lệ hơn 355 tỷ đồng sau chưa đầy 2 năm thành lập

Tính đến cuối quý I, Quốc Cường Gia Lai sở hữu 80% vốn của Công ty TNHH Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển và 31% vốn của Công ty TNHH Bất động sản Quốc Cường Thuận An.

Trong đó, Công ty TNHH Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển có vốn điều lệ 6 tỷ đồng, được thành lập từ năm 2015. Theo thông tin từ phía Quốc Cường Gia Lai thì Công ty Bất động Quốc Cường Phước Kiển kể từ khi thành lập vẫn chưa có hoạt động doanh thu. Còn về lợi nhuận, theo số liệu của VietnamFinance, công ty đều đặn báo lỗ trong vòng 4 năm liên tiếp giai đoạn 2016-2019.

Việc công ty không phát sinh doanh thu trong nhiều năm liền kể từ khi thành lập rất có thể liên quan đến việc dự án Bắc Phước Kiển - Nhà Bè của Quốc Cường Gia Lai bị "đứng hình", chưa thể triển khai do các vướng mắc về giải phóng mặt bằng và thủ tục.

Dự án này được Quốc Cường Gia Lai bắt đầu lên kế hoạch từ năm 2007 với quy mô 91,6ha và kỳ vọng doanh thu giai đoạn 2011–2016 đạt trên 12.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 7.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, dự án vẫn dậm chân tại chỗ và hồi đầu năm 2021, Quốc Cường Gia Lai đã phát đi thông tin về việc giải quyết tranh chấp liên quan đến hợp đồng với đối tác là Công ty Cổ phần Đầu tư Sunny Island tại dự án Phước Kiển, Nhà Bè bằng cách tiến hành khởi kiện công ty đối tác ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và đã được thụ lý.

Về Công ty Quốc Cường Thuận An, vốn điều lệ của đơn vị này là hơn 355 tỷ đồng, trong đó phần vốn góp của Quốc Cường Gia Lai là hơn 110 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 31%.

Công ty Quốc Cường Thuận An đặt trụ sở tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương và mới được thành lập vào tháng 2/2020. Như vậy, sau chưa đầy 2 năm thành lập, công ty này bị tuyên bố giải thể.

Bên cạnh việc giải thể một số công ty con và công ty liên kết, Quốc Cường Gia Lai mới đây đã quyết định tham gia góp vốn thành lập Công ty Cổ phần Diamond Bay với số vốn góp là gần 150 tỷ đồng, tương đương 25% vốn điều lệ của đơn vị này.

 

Tin mới lên