Thị trường

Quá thời hạn cảnh báo, dự án cảng Mỹ Thuỷ - Quảng Trị bao giờ khởi công?

(VNF) - Sau nhiều năm “chây ì” triển khai dự án cảng Mỹ Thuỷ, tỉnh Quảng Trị cảnh báo nếu đến trước ngày 20/9/2022 chủ đầu tư không hoàn thành các thủ tục để kịp khởi công dự án thì buộc chủ đầu tư phải chấm dứt dự án.

Phía nhà đầu tư là Công ty CP liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy (MTIP – Hàn Quốc) cam kết sẽ triển khai thi công dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy vào Quý III/2022, nếu không tuân thủ cam kết thì sẽ tự chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư.

Phối cảnh dự án khu bến cảng Mỹ Thủy bị chậm trễ tiến độ đã hơn 2 năm

Ngày 21/10/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo kết quả thực hiện các thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị liên quan đến dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy, huyện Hải Lăng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị, đến thời điểm ngày 9/9/2022, Công ty CP liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy đã góp đủ vốn điều lệ đã đăng lý là 2.250 tỷ đồng theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Khu vực khởi công dự án Khu bến Cảng Mỹ Thủy vẫn "đồng không mông quạnh". Ảnh: ĐĐ

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, dự án Khu bến cảng Mỹ Thuỷ do Công ty CP liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy (MTIP – Hàn Quốc) làm chủ đầu tư và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 4/1/2019. Dự án được triển khai tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) với quy mô 10 bến, tổng vốn đầu tư 14.234 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư để thực hiện dự án là 2.143 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 1, dự án sẽ được thực hiện từ năm 2018 – 2025 với 4 bến, tổng vốn đầu tư 4.946 tỷ đồng.

Ngày 27/2/2020, MTIP làm lễ khởi công dự án, nhưng sau đó thì dự án rơi vào cảnh bất động. Trước việc dự án trọng điểm của tỉnh bị chậm tiến độ, UBND tỉnh Quảng Trị đã liên tục đốc thúc và đưa ra cảnh báo thu hồi dự án đối với nhà đầu tư.

Ngày 15/2/2022, MTIP có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Trị về việc tái cấu trúc lại doanh nghiệp và cho biết sẽ quyết tâm triển khai thực hiện dự án.

Theo MTIP, sau khi tái cấu trúc lại doanh nghiệp (ngày 10/1/2022) với sự tham gia của cổ đông lớn là SAM Holdings, MTIP đã lập phương án huy động vốn để tài trợ cho từng giai đoạn dự án, trong đó, ở giai đoạn 1 (tổng vốn đầu tư 4.946 tỷ đồng), bên cạnh nguồn vốn điều lệ doanh nghiệp 2.250 tỷ đồng thì nguồn vốn vay sẽ là 2.696 tỷ đồng.

Nguồn vốn vay dự kiến được huy động thông qua các ngân hàng và tổ chức tín dụng trong nước và ngoài nước (IFC, Credit Suisse, Macquerie) chiếm 50% tỷ trọng nguồn vốn vay. Đồng thời, MTIP cũng sẽ huy động nguồn vốn thông qua việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước và quốc tế - dự kiến 50% tỷ trọng nguồn vốn vay.

MTIP cam kết góp đủ vốn chủ sở hữu 2.250 tỷ đồng và đảm bảo tiến độ góp vốn hoàn thành vào trước ngày 6/8/2022, sau đó sẽ triển khai thi công xây dựng vào Quý III/2022; hoàn thành đưa 4 bến của Giai đoạn 1 của dự án vào hoạt động vào năm 2025.

Sau khi tái cấu trúc doanh nghiệp, MTIP đã thay thế đơn vị tư vấn cũ bằng đơn vị tư vấn mới là CTCP xây dựng tư vấn công trình Hàng Hải (CMB), và thực hiện hoàn toàn mới công tác lập quy hoạch chi tiết 1/500.

Trên cơ sở đó, BQL Khu kinh tế Quảng Trị đã đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho MTIP tiếp tục triển khai dự án theo đề xuất phương án tái cấu trúc doanh nghiệp.

Ông Trương Khắc Nghi, Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Trị cho biết, sau khi tái cấu trúc doanh nghiệp, nhà đầu tư đã tích cực triển khai các công việc liên quan như giải phóng mặt bằng, lập quy hoạch chi tiết, thiết kế cơ sở dự án, báo cáo đánh giá tác động môi trường... Đồng thời, MTIP cũng đã hoàn thành xong việc góp vốn chủ sở hữu 2.250 tỷ đồng như đã cam kết trước đó.

"Hiện nhà đầu tư cam kết cuối năm triển khai đồng loạt các hạng mục xây dựng, nhưng thực tế điều này còn phải phụ thuộc vào Cục Hàng hải thông qua các thiết kế cơ sở, quy hoạch chi tiết và báo cáo khả thi (F/S) để trình Bộ GTVT phê duyệt. Nói chung, các thủ tục liên quan ở địa phương đã ổn, chỉ còn phụ thuộc vào các bộ ngành Trung ương nữa. Nếu ở Trung ương phê duyệt sớm thì có thể triển khai xây dựng vào cuối năm nay", ông Nghi nói thêm.

Tin mới lên