Công nghệ

Qualcomm mở trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại Việt Nam

(VNF) - Trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) của Qualcomm có trụ sở tại Hà Nội. Đây cũng là cơ sở R&D đầu tiên của Qualcomm trên toàn khu vực Đông Nam Á.

Qualcomm mở trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại Việt Nam

Trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) của Qualcomm có trụ sở tại Hà Nội. (Ảnh minh hoạ)

Theo TechRadar, Qualcomm chính thức mở cửa trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) tại thành phố Hà Nội, Việt Nam. Trung tâm này được sử dụng để phát triển các công nghệ di động mới và cung cấp dịch vụ thử nghiệm cho các đối tác như VinSmart, BKAV và Viettel.

Theo đó, trung tâm R&D của Qualcomm bao gồm 3 phòng thí nghiệm. Một phòng thí nghiệm tần số vô tuyến (Radio Frequency) để kiểm tra chip vô tuyến, đánh giá thiết kế và hiệu chuẩn. Một phòng thí nghiệm để kiểm tra mức tiêu thụ năng lượng và hiệu suất (PPT). Phòng cuối cùng được sử dụng để thử nghiệm, kiểm tra, đánh giá các bộ cảm biến hình ảnh (ISP) và nhận diện dấu vân tay ảo.

Trước đó, Qualcomm ký kết hợp tác với VinSmart và Fujitsu để nghiên cứu và sản xuất điện thoại thông minh 5G cho thị trường Việt Nam. Modem 5G khá phức tạp nên chưa thể sản xuất được trong nước. Hiện tại, mới chỉ có TSMC và Samsung có khả năng sản xuất loại chip này.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn đang hết sức phức tạp, đây là lý do khiến nhiều nhà sản xuất đã có ý định chuyển dịch cơ cấu về Việt Nam. Qualcomm là một trong những nhà sản xuất tham gia vào dòng chảy dịch chuyển này khi trước đó công ty cũng bị ảnh hưởng khi không được phép cung cấp chip 5G cho đối tác Huawei.

Ngoài Qualcomm, nhiều tên tuổi lớn trên thế giới cũng đang dần chuyển các cơ sở sản xuất sang Việt Nam. Trong đó có thể kể đến như Samsung, Apple, Panasonic.

Tin mới lên