Tài chính quốc tế

Quan chức Đức kêu gọi khởi động ngay lập tức Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Wolfgang Kubicki cho rằng khí đốt từ đường ống Dòng chảy phương Bắc hay Dòng chảy phương Bắc 2 đều giống nhau, vì vậy Berlin nên khởi động ngay lập tức Dòng chảy phương Bắc 2 để đối phó với mùa Đông sắp tới.

Quan chức Đức kêu gọi khởi động ngay lập tức Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu.

"Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng liên bang phải làm mọi cách để chúng ta có thêm năng lượng. Bây giờ chúng ta phải mở ngay Dòng chảy phương Bắc 2 để lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt của chúng ta cho mùa đông", ông Kubicki, thuộc đảng Dân chủ tự do (FDP), cho hay.

Theo lời chính trị gia này, khí đốt của Nga không trở nên tốt lên hay xấu đi tùy thuộc vào việc nó đến từ đường ống nào.

"Khí đốt từ Dòng chảy phương Bắc 2 không khác gì khí đốt từ Dòng chảy phương Bắc. Nó chỉ là một đường ống khác", ông Kubicki nói thêm.

Theo ông Kubicki, sau khi mở lại đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, nếu Nga cung cấp nhiều khí đốt hơn, điều đó sẽ giúp ích cho cả người dân và ngành công nghiệp của Đức.

Vị quan chức Đức cũng cho rằng khi các bồn chứa khí đốt đã được lấp đầy, Đức có thể một lần nữa đóng đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 và cả các đường ống khác khi Đức đã trở nên độc lập với năng lượng từ Nga.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là công ty Uniper và công ty Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF của Đức, Tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV của Áo và Tập đoàn Engie của Pháp.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Trong đó, Gazprom đã thanh toán một nửa chi phí xây dựng đường ống, phần còn lại sẽ do các tập đoàn châu Âu thanh toán.

Cuối tháng 12/2021, người đứng đầu Gazprom, ông Alexei Miller thông báo rằng đường ống đã hoàn toàn sẵn sàng hoạt động.

Tuy nhiên, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Đức đã đóng băng các thủ tục liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2 và đình chỉ chứng nhận đường ống này.

Mới đây, phát biểu trong buổi họp báo ngày 8/8, người phát ngôn của Chính phủ Đức Steffen Hebestreit khẳng định Đức sẽ không đưa đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga đi vào hoạt động ngay cả khi tình hình cung cấp năng lượng xấu đi trong những tháng tới”.

Ông Hebestreit thừa nhận rằng chính phủ Đức sẽ đối mặt nhiều khó khăn trong việc đảm bảo an ninh năng lượng vào mùa Đông tới trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ Nga giảm mạnh. Tuy nhiên, Đức hiện đang tìm kiếm các nguồn cung khác thay thế khí đốt của Nga, đặc biệt là việc đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho việc nhập khẩu khí LNG.

Khi được hỏi rằng nếu tình hình nguồn cung khí đốt trong khu vực trở nên phức tạp hơn trong mùa thu và mùa đông sắp tới, liệu Thủ tướng Đức Olaf Scholz có giữ vững quan điểm không sử dụng đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 hay không, ông Hebestreit nhấn mạnh rằng: “Thủ tướng sẽ không sử dụng”.

Xem thêm >> 'Kiếm bộn' nhờ xuất khẩu năng lượng, Nga dự thu 337,5 tỷ USD trong năm 2022

Tin mới lên