Tài chính quốc tế

Quan chức Mỹ cảnh báo kết cục của Tổng thống Venezuela tại nhà tù khét tiếng

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo nếu Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro không chấp nhận từ nhiệm và chuyển giao quyền lực, kết cục của ông có thể ở một nơi như nhà tù Guantanamo khét tiếng tại Cuba.

Quan chức Mỹ cảnh báo kết cục của Tổng thống Venezuela tại nhà tù khét tiếng

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton (Ảnh: BBC)

Trong những tuần gần đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục gây sức ép với chính quyền Tổng thống Venezeula Nicolas Maduro, đặc biệt sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự nhận là tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ.

Ngoài Tổng thống Trump, các quan chức cấp cao của Mỹ cũng đưa ra nhiều lời cảnh báo cứng rắn với chính quyền Maduro, trong đó có Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton. Ông Bolton, một quan chức với lập trường đối ngoại “diều hâu”, từng ủng hộ việc thay đổi chế độ tại các quốc gia khác trước đây.

Trong những bình luận gần đây, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đều kêu gọi Tổng thống Maduro và những trợ lý thân cận của ông rời bỏ quyền lực. Thậm chí ông Bolton còn ngầm cảnh báo những hậu quả mà chính quyền Maduro có thể sẽ phải đối mặt nếu không nghe theo đề xuất của Mỹ.

“Tôi mong muốn Nicolas Maduro và các cố vấn cấp cao của ông ấy được nghỉ hưu lâu dài, yên bình, sống tại một bãi biển tuyệt đẹp nào đó cách xa Venezuela. Họ nên tận dụng đề xuất ân xá của Tổng thống Guaido và thực hiện theo. Càng sớm càng tốt”, ông Bolton viết trên Twitter ngày 31/1.

Tham gia chương trình phát thanh Hugh Hewitt hôm qua (1/2), khi được hỏi liệu Mỹ, Brazil, Colombia hay cả 3 nước có ý định can thiệp quân sự vào Venezuela sắp tới hay không, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ trả lời: “Không”.

“Tổng thống (Donald Trump) nói mọi phương án đều đang được xem xét. Tuy nhiên mục tiêu của chúng tôi là chuyển giao quyền lực hòa bình (tại Venezuela)”, ông Bolton nói.

Trả lời câu hỏi về các phương án mà Tổng thống Maduro cũng như các cộng sự của ông có thể thực hiện để rời khỏi Venezuela, cố vấn Bolton cho biết: “Càng sớm tận dụng cơ hội đó, ông ấy càng có khả năng được nghỉ hưu yên tĩnh và êm đẹp trên một bãi biển đẹp, thay vì phải đến một bãi biển nào đó như Guantanamo”.

Nhà tù Guantanamo nằm ở phía đông nam Cuba, ngoài khơi vịnh Guantanamo. Nhà tù này được lập ra dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush vào năm 2002 trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ sau vụ tấn công 11/9/2001. Đây là nơi Mỹ giam giữ các nghi phạm bị cáo buộc tấn công khủng bố.

Trong một bức ảnh bị rò rỉ gần đây, cố vấn an ninh quốc gia Bolton được nhìn thấy cầm trên tay một tập giấy, trên đó có ghi dòng chữ “5.000 quân tới Colombia”. Chi tiết này khiến nhiều người đồn đoán rằng Mỹ có thể sắp đưa hàng nghìn binh sĩ tới sát biên giới Venezuela.

Tổng thống Maduro và các tướng lĩnh cấp cao Venezuela trong cuộc tập trận ngày 27/1. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Bolton, Mỹ đã chuẩn bị các lệnh trừng phạt đối với chính quyền Maduro nếu nhà lãnh đạo Venezuela không chấp nhận đề xuất từ nhiệm.

“Chúng tôi đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế, tăng cường sức ép chính trị trên toàn thế giới. Phần lớn người dân Venezuela muốn chính quyền Maduro rời đi. Đó cũng là những gì chúng tôi hy vọng và mong muốn”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói thêm.

Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới với công ty dầu khí nhà nước của Venezuela, nguồn thu tài chính lớn của chính quyền Maduro, đồng thời cảnh báo các nước không được tiếp nhận vàng hay các tài sản khác của chính quyền Venezuela.

Truyền thông tuần này đưa tin Venezuela được cho là chuẩn bị bán 15 tấn vàng từ kho dự trữ của ngân hàng trung ương cho Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

“Có thông tin nói rằng ông ấy (Maduro) đang chuyển tài sản của Venezuela bằng máy bay. Liệu có phải ông ấy đang đánh cắp tài nguyên của người dân để trả cho sự can thiệp của Nga?”, ông Bolton viết trên Twitter hôm qua.

“Chúng tôi đang xem xét cắt các nguồn thu và tài sản của chính quyền Maduro, trong đó chắc chắn bao gồm cả vàng. Chúng tôi cũng đã có một số bước đi để vô hiệu hóa số vàng đã được đưa ra khỏi Venezuela và sử dụng như vật thế chấp cho các khoản vay ngân hàng”, ông Bolton cho biết.

Trước đó, Ngân hàng Anh đã từ chối trả lại Venezuela 31 tấn vàng trị giá hơn 1 tỷ USD do quốc gia Nam Mỹ gửi. Giới chức Mỹ cũng hối thúc Anh không bàn giao lại số vàng này cho chính quyền Maduro.

Xem thêm >> Nga bác tin máy bay tới Venezuela chở vàng

Tin mới lên