Tài chính quốc tế

Quan chức Séc đến thăm Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo ‘đối đầu với 1,4 tỷ dân’

(VNF) - Trung Quốc cho rằng chuyến thăm của phái đoàn quan chức Séc đến Đài Loan đã thách thức nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’, cũng đồng nghĩa với việc đối đầu với 1,4 tỷ dân nước này.

Quan chức Séc đến thăm Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo ‘đối đầu với 1,4 tỷ dân’

Phái đoàn cấp cao Cộng hòa Séc, được dẫn đầu bởi Chủ tịch Thượng viện Milos Vystrcil, đã có mặt tại Đài Bắc ngày 30/8.

Theo Reuters, phái đoàn cấp cao Cộng hòa Séc, được dẫn đầu bởi Chủ tịch Thượng viện Milos Vystrcil, đã có mặt tại Đài Bắc ngày 30/8. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của các quan chức chính phủ Séc tới Đài Loan trong lịch sử quan hệ song phương.

Được biết, quyết định tới thăm Đài Loan của ông Vystrcil là sự tiếp nối kế hoạch của người tiền nhiệm, ông Jaroslav Kubera. Ông Kubera đã qua đời hồi tháng 1/2020, trước khi thực hiện chuyến đi.

Chủ tịch Thượng viện Séc Vystrcil cho biết chuyến thăm gồm các chính trị gia, doanh nhân, nhà khoa học và nhà báo của Séc lần này nhằm thúc đẩy quan hệ kinh doanh với Đài Loan.

Trong chuyến thăm 5 ngày tới Đài Loan, các thành viên trong đoàn dự kiến sẽ gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và các thành viên cấp cao trong nội các chính quyền Đài Loan.

Động thái này đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía Bắc Kinh.

Phát biểu khi đang thực hiện chuyến công du 5 nước châu Âu, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 31/8 cho rằng chuyến thăm Đài Loan của quan chức Séc đã thách thức nguyên tắc "Một Trung Quốc", cũng đồng nghĩa với việc đối đầu với 1,4 tỷ dân nước này.

Ông Vương khẳng định chính phủ và người dân Trung Quốc sẽ không dung thứ cho “sự khiêu khích công khai” của Chủ tịch Thượng viện Séc Vystrci và thế lực chống Trung Quốc phía sau ông.

"Chúng tôi sẽ buộc ông ấy phải trả giá đắt cho hành vi nông cạn và chủ nghĩa cơ hội chính trị của mình", ông Vương phát biểu tại Đức trong chuyến công du tới 5 nước châu Âu.

Phản ứng trước lời đe dọa này tử Bắc Kinh, Ngoại trưởng Séc Tomas Petricek cho biết sẽ triệu đại sứ Trung Quốc tại Prague để giải thích thêm về những lời chỉ trích gay gắt của Ngoại trưởng Vương Nghị.

"Tất nhiên chuyến thăm ảnh hưởng đến quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc, nhưng tôi nghĩ sự việc đã đi quá xa", ông Petricek nói với các phóng viên ở Prague hôm nay (31/8).

Hồi đầu năm, Đại sứ quán Trung Quốc tại Praha trong một văn bản gửi Văn phòng Tổng thống Séc về kế hoạch thăm Đài Loan của Chủ tịch Thượng viện nước này thời điểm đó, cũng từng cảnh báo các công ty Séc hoạt động ở Trung Quốc đại lục sẽ chịu thiệt hại và chuyến thăm này sẽ gây ra hậu quả tiêu cực tới mối quan hệ kinh tế tương lai giữa Séc và Trung Quốc.

Nguyên tắc "Một Trung Quốc" khẳng định Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc. Đây là lập trường mà Bắc Kinh yêu cầu tất cả quốc gia có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc phải tuân thủ.

Bắc Kinh cho rằng Đài Loan không có quyền xây dựng quan hệ cấp nhà nước với bất cứ nước nào. Do đó, bất cứ chuyến thăm nào tới Đài Loan đều đối mặt với nguy cơ chọc giận Bắc Kinh.

Xem thêm >> Vừa phóng tên lửa đạn đạo, Trung Quốc dọa ‘tai nạn quân sự’ với tàu Mỹ ở Biển Đông

Tin mới lên