Tài chính quốc tế

Quan chức Trung Quốc lo ngại gió thổi mang virus SARS-CoV-2 từ Triều Tiên

(VNF) - Các quan chức ở thành phố Đan Đông (thuộc tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc), giáp biên giới với Triều Tiên, nói rằng họ không thể hiểu tại sao xuất hiện những trường hợp lây nhiễm Covid-19 mới và nghi ngờ có gió thổi mang virus SARS-CoV-2 từ Triều Tiên sang. Thậm chí họ còn khuyên người dân nên đóng cửa sổ để ngăn ngừa lây nhiễm.

Quan chức Trung Quốc lo ngại gió thổi mang virus SARS-CoV-2 từ Triều Tiên

Quan chức Trung Quốc lo ngại gió thổi mang virus SARS-CoV-2 từ Triều Tiên.

Mặc dù Đan Đông đã áp lệnh phong tỏa từ cuối tháng 4, nhưng số ca lây nhiễm hàng ngày ở thành phố 2,19 triệu dân này vẫn đang tăng đều đặn.  Đến nay, Đan Đông đã phong tỏa hơn 40 khu vực và đặt hơn 20 khu vực khác dưới sự kiểm soát vì dịch bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của thành phố, hầu hết những người bị nhiễm bệnh trong thành phố được ghi nhận trong tuần qua đều không rời khỏi nơi ở của họ ít nhất 4 ngày trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Những những người nhiễm bệnh sống rải rác ở hơn 40 khu dân cư hoặc địa điểm khác nhau và không có mối liên hệ dịch tễ cụ thể nào được tìm thấy giữa những nơi này.

Trong khi virus lây lan khắp Trung Quốc, bao gồm cả các khu vực phía bắc đất nước, các quan chức cho biết họ không thể tìm ra nguyên nhân cho chuỗi lây nhiễm này. Thay vào đó, sự nghi ngờ của họ đổ dồn vào “người hàng xóm” Triều Tiên và chính quyền khuyến cáo người dân sống dọc theo sông Áp Lục, chảy giữa hai nước, đóng cửa sổ vào những ngày có gió đông nam, cũng như test kiểm tra Covid-19 thường xuyên hơn.

Theo Bloomberg, cho tới nay vẫn không có bằng chứng khoa học rõ ràng về khả năng virus SARS-CoV-2 lan truyền trong không khí. Các nghiên cứu cho thấy khả năng lây truyền trong không khí ở khoảng cách xa là khó xảy ra, đặc biệt là ở ngoài trời nếu không tiếp xúc nhiều lần.

“Nhiều khả năng sự di chuyển của người dân, dù xuyên biên giới hay trong các thành phố, đang gây ra sự lây lan”, Peter Collignon, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Quốc gia Úc, cho biết.

Ông nói thêm rằng khuyến nghị nên đóng cửa sổ của giới chức Đan Đông "có thể gây hại, tốt hơn hết là cần hít thở không khí trong lành".

Các quan chức y tế Đan Đông và Liêu Ninh cũng cho biết họ không có bất kỳ thông tin chi tiết nào về sự lây lan của virus qua không khí.

Triều Tiên thông báo trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 ở nước này từ ngày 12/5, liên quan đến dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron. Theo hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), cho tới nay số ca sốt theo ngày ở Triều Tiên đã giảm khoảng 6% nhờ kết quả của chiến dịch chống dịch được thực hiện ở nước này. Triều Tiên cũng đang đẩy mạnh sản xuất nhiều chất khử trùng và các loại vật tư y tế khác nhau.

Xem thêm >> Việt Nam được bầu làm Phó chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tin mới lên