Tài chính quốc tế

Quan chức Venezuela lên án hành động ‘vừa đấm vừa xoa’ của Mỹ

(VNF) - Quan chức Venezuela cho rằng việc Mỹ cung cấp viện trợ nhân đạo cho Venezuela trong khi vẫn áp dụng nhiều lệnh cấm vận mới nhằm vào quốc gia này là “không chân thành”.

Quan chức Venezuela lên án hành động ‘vừa đấm vừa xoa’ của Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Ngày 18/2, Phó Tổng thống Venezuela Ricardo Menendez cho biết: "Venezuela chịu thiệt hại trực tiếp 38 tỷ USD vì lệnh cấm vận của Mỹ trong ba năm qua, gồm 23 tỷ USD từ GDP và 15 tỷ USD liên quan tới hoạt động của công ty dầu Citgo Petroleum do tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA nắm phần lớn cổ phần”.

Theo vị quan chức này, nếu cộng thêm cả khoản 20 tỷ USD thiệt hại trong vụ phá hoại ngành dầu khí xảy ra năm 2002, quốc gia Nam Mỹ này đã mất gần 60 tỷ USD trong những năm qua.

“Chúng tôi muốn các lệnh trừng phạt nhằm vào nền kinh tế và quân đội dừng lại, để chúng tôi có thể bắt đầu quá trình hồi phục kinh tế”, ông Menendez nhấn mạnh.

Gần đây nhất, chính quyền Mỹ ngày 28/1 đã áp lệnh trừng phạt mạnh nhất từ trước tới nay nhằm vào tập đoàn PDVSA của Venezuela.

Theo đó, Mỹ sẽ phong tỏa các tài sản của PDVSA ở Mỹ, nguồn thu nhập lớn nhất của Venezuela.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết các biện pháp trừng phạt này sẽ đóng băng khối lượng tài sản trị giá 7 tỷ USD của PDVSA và điều này có thể gây tổn thất 11 tỷ USD cho doanh thu của tập đoàn này trong năm tới.

C-17 Mỹ hạ cánh tại sân bay Camilo Daza, thị trấn Cucuta, Colombia, đưa hàng viện trợ đến sát biên giới Venezuela.

Biện pháp trừng phạt được Washington kỳ vọng sẽ cắt nguồn thu cho chính phủ ông Maduro và thể hiện ủng hộ "tổng thống lâm thời" Juan Guaido.

Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, lệnh trừng phạt mới này không nhằm vào người dân Venezuela, và sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động viện trợ nhân đạo, trong đó có viện trợ thuốc men và thiết bị y tế cho Venezuela.

Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro trong thời gian qua sử dụng lực lượng quân đội trung thành giúp chặn các chuyến hàng viện trợ tiến vào lãnh thổ Venezuela. Ông mô tả những nỗ lực này chỉ là "vụn bánh mì" từ chính phủ Mỹ.

Trả lời hãng tin AP, ông Maduro cáo buộc Mỹ đã đánh cắp tiền của Venezuela khi chuyển quyền quản lý nhiều tài sản giá trị cho phe đối lập. Ông khẳng định sẽ không tiếp tay cho "màn kịch quốc tế".

Ông Maduro nhấn mạnh Caracas hoan nghênh mọi nỗ lực chân thành giúp đỡ người dân Venezuela. Tuy nhiên, ông tự tin chính phủ của mình "có đủ năng lực để chi trả cho mọi nhu cầu" của đất nước.

Ở động thái liên quan mới nhất, Quốc hội do phe đối lập kiểm soát tại Venezuela đã xác định được 3,2 tỷ USD tiền quỹ của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đang được lưu giữ tại 20 tài khoản ngân hàng ở Mỹ. Phe đối lập cũng đang tìm cách đóng băng số tiền này với sự giúp đỡ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Con số trên do Carlos Paparoni, người đứng đầu ủy ban tài chính quốc hội Venezuela, công bố trong cuộc họp báo tại thủ đô Caracas ngày 18/2. Theo ông Paparoni, quốc hội đang huy động sự hợp tác toàn cầu để tìm cách bảo vệ các tài nguyên của nhà nước Venezuela.

Xem thêm >> Thực hư việc ngân hàng Nga 'đóng băng tài khoản' của tập đoàn dầu khí Venezuela

Tin mới lên