Tiêu điểm

Quân chủng Hải quân xin giảm nhẹ hình phạt cho cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến

(VNF) - Đại diện Quân chủng Hải quân mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, hình phạt đối với ông Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Quân chủng Hải quân xin giảm nhẹ hình phạt cho cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến (ảnh: VnE)

Sáng 21/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến cùng các đồng phạm liên quan đến sai phạm tại 3 khu đất trên đường Tôn Đức Thắng (TP. HCM) tiếp tục với phần tranh luận.

Trình bày quan điểm tại tòa sáng nay, đại diện Quân chủng Hải quân cho rằng trong vụ án này, quân chủng được xác định là bị hại. Theo vị đại diện này, Quân chủng Hải quân đồng tình với cáo trạng và bản luận tội của Viện kiểm sát.

Đại diện Quân chủng hải quân giữ nguyên quan điểm đề nghị tòa tuyên Công ty Hải Thành nộp lại số tiền hơn 939 tỷ đồng về cho Quân chủng Hải quân, do số tiền này đã được UBND TP. HCM cho phép quân chủng giữ lại để xây dựng, củng cố doanh trại.

Ngoài việc đề nghị xử lý nghiêm các bị cáo có hành vi lừa đảo, đại diện quân chủng mong HĐXX giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, hình phạt đối với các bị cáo từng là cán bộ của Quân chủng Hải quân, trong đó có ông Nguyễn Văn Hiến.

Theo vị đại diện, cựu Tư lệnh Nguyễn Văn Hiến có rất nhiều công lao đóng góp trong bảo vệ tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng như xây dựng Quân chủng Hải quân chính quy, tinh nhuệ.

Trước đó, Viện kiểm sát Quân sự trung ương đề nghị HĐXX tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến 3 - 4 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cáo trạng của viện kiểm sát cũng nêu ông Hiến ký, phê duyệt đều do các cơ quan tham mưu, đề xuất. Ông Hiến vì thế được xác định "phạm tội với lỗi vô ý vì quá tự tin, không có động cơ mục đích vụ lợi".

Viện kiểm sát cho rằng đây không phải là tình tiết giảm nhẹ theo quy định trong pháp luật nhưng cũng là nội dung mà Viện kiểm sát đề nghị HĐXX xem xét khi lượng hình.

Tại phiên toà xét xử hôm 18/5, ông Nguyễn Văn Hiến khai nhận thời gian triển khai thực hiện các khu đất trên đường Tôn Đức Thắng, bị cáo đang là người đứng đầu Quân chủng Hải quân. Tuy nhiên, sau khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo mới biết đó là đất chưa được chuyển mục đích sử dụng.

Theo bị cáo Hiến, việc quyết định chủ trương đưa 3 khu đất vào làm kinh tế là xuất phát từ phía Quân chủng Hải quân và TP. HCM. Trong đó, TP. HCM đề nghị trước, còn Giám đốc Công ty Hải Thành lúc bấy giờ có đề xuất ý kiến để đưa 3 khu đất vào làm kinh tế và được Thường vụ thông qua.

Tuy nhiên, Công văn số 3333/BQP ngày 4/7/2006 đã yêu cầu Quân chủng Hải quân chỉ được tiến hành hợp tác liên doanh sau khi hoàn thành các thủ tục liên quan về quản lý, khai thác các khu đất theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo nguyên tắc không ảnh hưởng đến nhiệm vụ quốc phòng.

Ngày 6/10/2009, Văn phòng Bộ Quốc phòng có Công văn số 5371/VP-NC thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: "Thực hiện theo Thông tư 35/2009/TT-BQP ngày 20/7/2009 của Bộ Quốc phòng, đất vẫn do Quân chủng Hải quân quản lý. Không được góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất vì sẽ bị mất đất".

Thế nhưng, quá trình triển khai thực hiện chủ trương của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân, bị cáo Nguyễn Văn Hiến đã không kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới nên đã ký, phê duyệt các văn bản để đưa 3 khu đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định của Bộ Quốc phòng, của Chính phủ và Luật Đất đai năm 2003.

Bị cáo Hiến cho rằng, việc mình phê duyệt đều do các cơ quan tham mưu, đề xuất. Bản thân tin tưởng các cơ quan chuyên môn tham mưu và tin tưởng vào việc bàn bạc của tập thể do đó đã thiếu kiểm tra, xét duyệt dẫn đến hậu quả.

"Bị cáo thừa nhận bản thân thực hiện nhiệm vụ thiếu quyết liệt, thiếu sát sao", bị cáo Hiến khai.

Theo cáo trạng, quá trình triển khai thực hiện chủ trương của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến đã không kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới nên đã ký, phê duyệt các văn bản để đưa 3 khu đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định của Bộ Quốc phòng, Chính phủ và Luật Đất đai năm 2003.

Ông Hiến bị cáo buộc không kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra năng lực thực tế của Công ty Yên Khánh, không kiểm tra việc góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng 3 khu đất, không kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Sau khi ủy quyền cho Giám đốc Công ty Hải Thành ký hợp đồng ông Hiến đã không trực tiếp kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan và Công ty Hải Thành, dẫn đến bị đối tác sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang đi thế chấp, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển nhượng quyền sở hữu cho bên thứ ba...

Hậu quả, Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng ba khu đất trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 939 tỷ đồng.

Tin mới lên