Tài chính tiêu dùng

Quảng Bình: Khởi tố 2 đối tượng cho vay nặng lãi gấp 18 lần quy định

(VNF) - Công an TP. Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tống đạt quyết định khởi tố 2 bị can là Nguyễn Mạnh Cường (SN 1983, ngụ phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Nguyễn Đức Chiến (SN 1991, ngụ xã Quỳnh Minh, Quỳnh Phụ, Thái Bình) tạm trú tại phường Đồng Hải, TP. Đồng Hới về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Quảng Bình: Khởi tố 2 đối tượng cho vay nặng lãi gấp 18 lần quy định

Đối tượng Nguyễn Mạnh Cường tại cơ quan công an.

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2019 đến tháng 7/2020, Nguyễn Mạnh Cường vào địa bàn TP. Đồng Hới để hoạt động cho vay nặng lãi. Cường mua thông tin về địa chỉ, số điện thoại của những người cần vay tiền, rồi liên hệ cho vay. Một số trường hợp khác gọi đến Cường vay tiền.

Bước đầu làm rõ, Cường đã cho 10 người tại địa bàn TP. Đồng Hới và huyện Quảng Ninh vay với tổng số tiền gần 300 triệu đồng, lãi suất thấp nhất từ 243,3%/năm, cao nhất là 365%/năm; vượt gấp 12,16 - 18,25 lần lãi suất cho vay theo quy định. Tổng số tiền Cường thu lợi bất chính qua hoạt động cho vay là gần 60 triệu đồng.

Đối với đối tượng Nguyễn Đức Chiến, từ tháng 7/2019 đến tháng 7/2020, Chiến đến địa bàn TP. Đồng Hới hoạt động cho vay nặng lãi. Tại đây, Chiến in nhiều tờ rơi với nội dung "Cho vay tiền trả góp" kèm theo số điện thoại rồi phát tán các tờ rơi tại các khu vực chợ, các tuyến đường đông người tại địa bàn TP. Đồng Hới.

Đối tượng Nguyễn Đức Chiến tại cơ quan công an.

Công an xác định được Chiến đã cho 13 người vay với lãi suất thấp nhất từ 160%/năm đến cao nhất là 365%/năm, vượt gấp 8 đến 18 lần lãi suất vay được quy định. Tổng số tiền Chiến thu lợi bất chính của 13 người là gần 35 triệu đồng.

Hiện Công an TP. Đồng Hới đang tiếp tục điều tra, làm rõ và cũng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý các đối tượng khác theo đúng quy định của pháp luật.

Tin mới lên