Thị trường

Quảng Bình lên kế hoạch mở lại du lịch trong trạng thái 'bình thường mới' thế nào?

(VNF) - Theo kế hoạch, để khôi phục ngành du lịch của tỉnh, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ thời điểm ban hành kế hoạch đến hết  tháng 12/2021 và giai đoạn 2 từ 1/1/2022 đến 31/12/2023.

Quảng Bình lên kế hoạch mở lại du lịch trong trạng thái 'bình thường mới' thế nào?

Quảng Bình lên kế hoạch mở lại du lịch trong trạng thái 'bình thường mới' thế nào?

Mới đây, tại buổi làm việc với các sở, ngành, doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Bình về triển khai hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới, đại diện lãnh đạo Sở Du lịch cho biết trong 9 tháng năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tổng số khách du lịch đến tỉnh ước đạt gần 548.000 lượt, giảm 66% so với cùng kỳ.

Trong đó, khách nội địa chiếm đa số với 543.163 lượt, giảm 65%; khách quốc tế chỉ đạt gần 4.500 lượt, giảm 92% so với cùng kỳ năm 2020.

"Mặc dù lượng khách giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng du lịch Quảng Bình tiếp tục được đánh giá cao. Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và hang Sơn Đoòng được bình chọn là 1 trong 15 vườn quốc gia yêu thích hàng đầu thế giới; điểm đến hấp dẫn, hiếu khách hàng đầu của Việt Nam. Hình ảnh Phong Nha - Kẻ Bàng, Sơn Đoòng thu hút sự chú ý của hàng trăm triệu du khách trên thế giới", vị lãnh đạo này cho biết thêm.

Để khôi phục ngành du lịch trở lại, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết kế hoạch sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 từ thời điểm ban hành kế hoạch đến hết  tháng 12/2021 và giai đoạn 2 từ 1/1/2022 đến 31/12/2023.

Trong đó, giai đoạn 1 tập trung sửa chữa, nâng cấp hạ tầng du lịch, xây dựng, hoàn thiện các tour, tuyến du lịch bảo đảm an toàn trong trạng thái ”bình thường mới”. Giai đoạn 2, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát hoàn toàn, tập trung các giải pháp khôi phục hoàn toàn hoạt động kinh doanh du lịch trong điều kiện mới.  

Ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Du lịch tỉnh đánh giá kỹ tình hình thực tiễn, nhu cầu du lịch của khu vực Bắc Trung bộ và Quảng Bình để xây dựng phương án phục hồi hoạt động du lịch bảo đảm sát với thực tế.

Đồng thời, yêu cầu UBND tỉnh cần sớm ban hành văn bản quy định về tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong giai đoạn phòng, chống dịch mới; Sở Du lịch và các sở, ban, ngành liên quan đánh giá kỹ lưỡng nhu cầu của doanh nghiệp, quá trình thực hiện phải có sự tham gia của doanh nghiệp, xem doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể để xây dựng các phương án, kế hoạch.

Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá bằng nhiều hình thức; hoàn thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ các tour, tuyến, điểm lưu trú mới, sẵn sàng đón “làn sóng” khách du lịch trong trạng thái “bình thường mới”.

“Tranh thủ thời gian để đào tạo và đào tạo lại đội ngũ lao động ngành du lịch đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách. Về đề nghị giảm giá dịch vụ để kích cầu du lịch, tỉnh tiếp thu và sẽ trình HĐND tỉnh trong thời gian sớm nhất”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho hay.

Xem thêm: Chủ tịch UBND TP. Hội An: ‘Chưa tính đến chuyện mở cửa du lịch trở lại’

Tin mới lên