Bất động sản

Quảng Bình muốn nâng cấp sân bay Đồng Hới thành sân bay quốc tế

(VNF) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa đề nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cấp cảng hàng không Đồng Hới thành cảng hàng không quốc tế từ năm 2021.

Quảng Bình muốn nâng cấp sân bay Đồng Hới thành sân bay quốc tế

Quảng Bình muốn nâng cấp sân bay Đồng Hới thành sân bay quốc tế.

Ngày 10/3, UBND tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc với Bộ Giao thông Vận tải về các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh.

Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới, nhằm nâng cao khả năng khai thác và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách của cảng.

Ông Thắng cho biết cảng hàng không Đồng Hới được thành lập với công suất nhà ga hành khách hiện tại 0,5 triệu hành khách/năm, giờ cao điểm đáp ứng 300 hành khách/giờ, phục vụ tàu bay A320/321 trở xuống, đáp ứng 2 chuyến bay tại cùng một thời điểm.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng phát biểu tại buổi làm việc

"Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, công suất thiết kế hành khách dự kiến của cảng hàng không Đồng Hới đến năm 2020 là 2 triệu hành khách/năm và đến năm 2030 là 3 triệu hành khách/năm. Hiện nay, ACV đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư mở rộng sân đỗ tàu bay từ 4 vị trí lên 8 vị trí và xây dựng nhà ga hành khách mới công suất 3 triệu hành khách/năm”, ông Thắng chia sẻ.

Ngoài đẩy nhanh tiến độ dự án, Chủ tịch tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải quan tâm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phếp nâng cấp cảng hàng không Đồng Hới thành cảng hàng không quốc tế từ năm 2021.

Trước đề nghị này của tỉnh Quảng Bình, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho rằng cần xem xét, rà soát lại quy hoạch cảng hàng không Đồng Hới hiện nay, về bố trí quỹ đất dự phòng cũng như vị trí, thiết kế, công suất các công trình như nhà ga, sân đỗ, đài kiểm soát không lưu, khu vực để xe… để không chỉ đáp ứng nhu cầu phát triển giai đoạn đến 2030, mà cần định hướng xa hơn.

“Cần nghiên cứu, thiết kế theo hình thức các module, các block để khi cần đầu tư có thể xây dựng tiếp, tránh phải dỡ bỏ công trình cũ để xây mới”, Bộ trưởng Thể gợi ý.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu ACV trước mắt tập trung triển khai thi công sớm sân đỗ, xem xét lại vị trí thi công đài kiểm soát không lưu. Đồng thời, khẩn trương rà soát lại thiết kế nhà ga để có thể khởi công sớm, đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân sau khi dịch Covid-19 được kiềm chế.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã lập quy hoạch thực hiện các dự án đầu tư phát triển cảng hàng không Đồng Hới trong thời gian tới với tổng mức đầu tư các hạng mục lên tới 2.320 tỷ đồng.

Cụ thể, ACV sẽ triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà ga hành khách với công suất và quy mô thiết kế 3 triệu hành khách/năm, tổng mức đầu tư trên 1.220 tỷ đồng.

Đồng thời tiến hành mở rộng thêm 8 vị trí đỗ máy bay, nâng tổng vị trí đỗ máy bay lên 12 vị trí với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng.

Ngoài ra, ACV cũng sẽ tiến hành xây dựng đường lăn song song và các đường lăn nối, tổng mức đầu tư khoảng 800 tỷ đồng.

Tin mới lên