Tài chính tiêu dùng

Quảng Bình: Triệt phá đường dây mua bán tài khoản ngân hàng lừa đảo 1.000 tỷ đồng

Công an tỉnh Quảng Bình vừa triệt phá đường dây chuyên thu thập, tàng trữ, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng để phục vụ cho việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực tuyến.

Quảng Bình: Triệt phá đường dây mua bán tài khoản ngân hàng lừa đảo 1.000 tỷ đồng

Cơ quan chức năng thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Hoàng Trung Thương

Khoảng tháng 7/2020, lực lượng chức năng phát hiện trên địa bàn TP. Đồng Hới (Quảng Bình) có một số đối tượng mời gọi, lôi kéo người dân đến ngân hàng mở tài khoản cá nhân không mất tiền mà còn được nhận 100.000 đồng/1 tài khoản. Để thu hút nhiều người tham gia, các đối tượng còn thuê cả người môi giới và hứa cho những ai mời được người khác đến mở tài khoản ngân hàng sẽ được trả 40.000/1 tài khoản.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, đây không đơn thuần là việc mở tài khoản để hưởng lợi nhuận mà có nhiều nghi vấn liên quan đến hành vi phạm tội khác. Tuy nhiên, các đối tượng rất tinh vi, sử dụng công nghệ cao để thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa thông tin tài khoản ngân hàng trái phép và hoạt động liên tỉnh.

Sau đó, công an tỉnh Quảng Bình đã xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá.

Ngày 15/12, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã chủ trì phối hợp với Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát cơ động và Công an TP. Đồng Hới cùng 10 tổ công tác gồm 100 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt triển khai tấn công đồng loạt các điểm tại địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Ninh Bình và TP. Đà Nẵng. Qua đó, Ban chuyên án đã triệu tập 15 đối tượng liên quan.

Bước đầu xác định đối tượng Nguyễn Cao Hoàng (SN 1993, trú tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) đã thuê Hoàng Trung Thương (SN 1995, trú tại phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới) kêu gọi người dân mở các tài khoản ngân hàng từ năm 2019 đến nay. Mỗi số tài khoản được mở, Hoàng trả cho Thương 400.000 đồng.

Sau khi nhận được thông tin cá nhân của người đăng ký mở tài khoản thì Thương và Hoàng tự tạo ví Momo, ZaloPay để hưởng các gói quà ưu đãi (sử dụng để thanh toán tiền điện, nước, internet…) trị giá 700.000 đồng/tài khoản. Hưởng lợi xong, Hoàng bán tài khoản Momo cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản với giá 50.000 đồng/1 tài khoản.

Tang vật vụ án

Ngoài ra, đối với tài khoản mua từ các đối tượng như: Nguyễn Tiến Đức (SN 2000, trú tại xã Kỳ Văn, H.Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Hà Đăng Tiến (SN 2002, trú tại xã Ninh Nhất, TP.Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) thì Hoàng tổng hợp thông tin gửi cho Nguyễn Công Nam (SN 1995, trú tại quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) để làm CMND giả rồi liên kết ngân hàng, định danh ví Momo.

Sau đó, Hoàng và Nam sẽ tạo CMND giả để định danh ví Momo liên kết với tài khoản ngân hàng do Hoàng gửi. Từ đó Hoàng bán tài khoản cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản để thu lợi với giá 250.000 – 350.000 đồng/tài khoản.

Tổng hợp số tiền giao dịch trong các tài khoản ngân hàng được các đối tượng thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép nhằm mục đích đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt lên đến 1.000 tỷ đồng.

Hiện công an tỉnh Quảng Bình đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 3 đối tượng gồm: Nguyễn Cao Hoàng, Hoàng Trung Thương và Nguyễn Tiến Đức. Vụ việc đang được tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin mới lên