Đô thị

Quảng Nam: Công ty An Dương bị tố xù tiền tỷ giữa lúc đang bán chui đất nền?!

(VNF) - Công ty TNHH xây dựng, thương mại và dịch vụ An Dương (Công ty An Dương) vừa bị một doanh nghiệp ở Hà Nội tố “xù” hợp đồng tiền tỷ giữa lúc đang rao bán hàng loạt sản phẩm đất nền tại Quảng Nam.

Quảng Nam: Công ty An Dương bị tố xù tiền tỷ giữa lúc đang bán chui đất nền?!

Làm xong thì… bùng?!

Trong đơn gửi đến VietnamFinance và các cơ quan thông tấn báo chí, Ban lãnh đạo Công ty HM có trụ sở tại Hà Nội cho biết đang gặp rắc rối với một hợp đồng kinh tế giữa Công ty với Công ty An Dương.

Theo phản ánh của đại diện công ty HM có trụ sở tại Hà Nội, trong năm 2020, Công ty An Dương (có trụ sở tại 75 Nguyễn Duy Hiệu, Hội An, Quảng Nam) đã ký hợp đồng dịch vụ thuê công ty HM để thực hiện dịch vụ truyền thông cho các dự án bất động sản do An Dương đầu tư tại Quảng Nam.

Hợp đồng chính thức được ký ngày 8/5/2020, theo đó tổng giá trị hợp đồng là 3,63 tỷ đồng với rất nhiều hạng mục công việc truyền thông cho các dự án của công ty này.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, phía An Dương đã thanh toán một số đợt cho công ty HM theo quy định trong hợp đồng và cũng cho biết rất hài lòng về chất lượng dịch vụ, theo đó đã hỗ trợ rất tốt cho công tác bán hàng của An Dương.

Tuy nhiên, sau khi phía HM đã hoàn thành toàn bộ các công việc, phía An Dương bỗng dung “lật kèo”, tuyên bố không trả tiếp phần còn lại trong hợp đồng là 1,31 tỷ đồng với lý do rất “Chí Phèo” là “trả vậy đủ rồi”.

Hành xử của Công ty An Dương đã đẩy Công ty HM vào thế bí khi khối lượng công việc đã thực hiện xong và công ty HM đã phải ứng tiền chi trả cho các nhà thầu phụ và đứng trước một khoản nợ chưa biết bao giờ mới đòi được.

Theo đại diện công ty HM, với tinh thần trách nhiệm cao của mình, Công ty đã chủ động đẩy nhanh công việc để hỗ trợ công tác bán hàng cho Công ty An Dương. Mặt khác, trong thực tế và theo thông lệ trong ngành bất động sản, thường thì khi các đối tác đã thống nhất các nội dung công việc bằng hợp đồng sẽ triển khai công việc ngay. “Chúng tôi được phía An Dương giới thiệu là nhà đầu tư phát triển bất động sản lớn, đã và đang phát triển nhiều dự án tại Quảng Nam. Tin tưởng vào công ty và cá nhân Giám đốc Đỗ Tấn Vũ nên mới nghiêm túc triển khai công việc với tâm thế đồng hành, không ngờ cuối cùng lại bị “bẻ kèo” như vậy”, đại diện Công ty HM cho biết.

Vẫn theo đại diện này, hiện phía Công ty HM đã nhiều lần gửi công văn đề nghị phía Công ty An Dương thực hiện đầy đủ nghĩa vụ hợp đồng. “Trên tinh thần thiện chí, chúng tôi rất muốn hai bên giải quyết ổn thỏa sự việc. Nếu phía An Dương vẫn không thanh toán phần còn lại theo Hợp đồng, chúng tôi sẽ tiến hành khởi kiện dân sự”, đại diện Công ty HM cho hay.

Bán hàng khi chưa đủ điều kiện?

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Công ty An Dương hiện là chủ đầu tư của một loạt các dự án bất động sản tại Quảng Nam như dự án Coco Riverside, hiện đã được đổi tên thành Rosa Riverside Complex; dự án Mallorca River City, dự án Điện Thắng Trung, nay đổi thành Điện Thắng Central…

Trong thời gian qua, Công ty này đã nhiều lần mở bán các sản phẩm tại các dự án trên. Tuy nhiên, theo Sở xây dựng Quảng Nam, các dự án như dự án Coco Riverside hiện vẫn chưa đủ điều kiện mở bán.

Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, Sở Xây dựng Quảng Nam đã nhiều lần cảnh báo và công khai danh mục các dự án chưa đủ điều kiện mở bán.

Gần đây nhất, ngày 17/12/2020, cơ quan này đã thông báo công khai danh sách 70 dự án chưa đủ điều kiện mở bán, trong đó bao gồm các dự án Coco Riverside, dự án Khu đô thị Ánh Dương và Khu đô thị Đại Dương Xanh của Công ty An Dương.

Dự án Khu đô thị Coco Riverside của Công ty An Dương thuộc nhóm 70 dự án chưa đủ điều kiện mở bán.

Theo Sở Xây dựng Quảng Nam, các chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở cần thực hiện nghiêm túc các quy định về trình tự thủ tục kiểm tra công tác nghiệm thu, huy động vốn, chuyển quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật nhà ở, pháp luật kinh doanh bất động sản pháp luật đất đai.

Sở yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố thông tin để người dân được biết “chỉ giao dịch mua bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất với các lô đất của các dự án khu đô thị, khu dân cư khi đủ điều kiện quy định và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Sở cũng khuyến cáo các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại tại các dự án khu đô thị, khu dân cư khi thực hiện mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền dự án phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.

“Yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các quy định về trình tự thủ tục kiểm tra công tác nghiệm thu, huy động vốn, chuyển quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật nhà ở, pháp luật kinh doanh bất động sản, pháp luật đất đai và các văn bản hướng dẫn”, văn bản của Sở Xây dựng nêu.

Sở yêu cầu là vậy, tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, Công ty An Dương đã và đang có dấu hiệu bán chui các sản phẩm của mình. Với từ khóa tìm kiếm “mở bán dự án Rosa”, chúng tôi đã tìm thấy hàng trăm ngàn kết quả trên mạng tìm kiếm google.

Tin mới lên