Đô thị

Quảng Nam: Vừa xin gia hạn dự án, Lê Phan Resort bị cưỡng chế thu gần 9 tỷ tiền thuế

(VNF) - Chi Cục Thuế TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam) vừa có văn bản số 1209/QĐ-CCT về việc cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Công ty Cổ phần Lê Phan Resort.

Quảng Nam: Vừa xin gia hạn dự án, Lê Phan Resort bị cưỡng chế thu gần 9 tỷ tiền thuế

Lê Phan Resort bị cưỡng chế thu gần 9 tỷ tiền thuế tại Quảng Nam.

Theo đó, nguyên nhân Công ty CP Lê Phan Resort bị cưỡng chế là do nợ tiền thuế, tiền nộp chậm tiền thuế đã quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp thuế với số tiền hơn 8,7 tỷ đồng.

Biện pháp cưỡng chế là trích tiền từ tài khoản của Công ty Cổ phần Lê Phan Resort mở tại Ngân hàng TMCP Việt Á, để thi hành Thông báo số 20372/TB-CCT-QLN vào ngày 14/3/2022 của Chi Cục Thuế TP. Hội An.

Bên cạnh đó, Lê Phan Resort phải nghiêm chỉnh thực hiện quyết định này và yêu cầu Ngân hàng TMCP Việt Á trích tiền từ tài khoản Công ty Cổ phần Lê Phan Resort để nộp vào tài khoản thu ngân sách Nhà nước.

Trường hợp số tiền trong tài khoản của công ty nhỏ hơn số tiền trên quyết định cưỡng chế, thì vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì hoạt động và tiếp tục theo dõi, trích số tiền phát sinh có trên tài khoản người nộp thuế trong thời gian quyết định có hiệu lực trong 30 ngày, kể từ ngày 21/3/2022 đến ngày 19/4/2022.

Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cho biết Công ty Cổ phần Lê Phan Resort, chủ đầu tư dự án khu du lịch sinh thái biển Lê Phan, muốn gia hạn thời gian sử dụng đất, trong khi dự án này đã được cấp phép xây dựng từ năm 2008.

Tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam gần đây, Công ty Cổ phần Lê Phan Resort đã đề cập tới các khó khăn, vướng mắc của dự án khu du lịch sinh thái biển Lê Phan và kiến nghị cho phép được gia hạn thời gian sử dụng đất để có thêm thời gian hoàn thành các hồ sơ, thủ tục, triển khai thực hiện và đưa dự án vào hoạt động từ tháng 12/2023. 

Sau khi các sở ngành và thành phố Hội An có ý kiến, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề nghị UBND tỉnh xem xét, cho phép Sở tiếp tục phối hợp làm việc với UBND thành phố Hội An và Công ty Cổ phần Lê Phan Resort để báo cáo, tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, cuối năm 2005, Công ty Cổ phần Lê Phan Resort đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích 43.000m2, trong đó diện tích đất cho thuê là 39.120m2 và giao đất không thu tiền sử dụng đất là 3.880m2. 

Sau đó, công ty được thuê đất 50 năm và được gia hạn thêm 20 năm nếu có nhu cầu, được miễn tiền thuê đất chưa có cơ sở hạ tầng trong suốt thời gian thực hiện dự án. 

Dự án của công ty được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và được cấp giấy phép xây dựng vào tháng 8/2008. Tuy nhiên từ đó đến nay, công ty không tiến hành lập các thủ tục để triển khai dự án, không xây dựng bất cứ hạng mục nào trên diện tích đất được giao theo quy hoạch chi tiết.

Thực hiện chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động đầu tư của dự án, ngày 4/4/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư khu du lịch sinh thái biển của công ty. 

Sau quá trình thanh tra, ngày 10/7/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 2542 thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai theo kết luận thanh tra đối với Công ty Cổ phần Lê Phan Resort. 

Về phía mình, Công ty Cổ phần Lê Phan Resort cho rằng nguyên nhân chưa thể triển khai thi công xây dựng là còn 5 hộ chưa thể giải phóng mặt bằng (4 hộ dân thuộc diện giải tỏa trắng không chịu di dời và 1 hộ đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng).

Trong thời điểm Luật Đất đai 2003 còn hiệu lực, công ty không thể tiến hành tự thỏa thuận với người có đất và tài sản trên đất mà thẩm quyền thuộc chính quyền TP. Hội An. Dự án kéo dài cho đến nay chưa thực hiện là do hoàn cảnh bất khả kháng.

Tin mới lên